96% điểm du lịch trên thế giới phải đóng cửa do dịch Covid-19

Mới đây, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã công bố báo cáo về tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch trên toàn cầu. Gần như toàn bộ điểm đến trên thế giới đã phải tạm dừng đón khách để phòng chống lây lan dịch bệnh.

Theo báo cáo của UNWTO, tính đến đầu tháng 4, 96% điểm đến toàn thế giới đã đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần với khách du lịch. Cụ thể, 90 điểm đến khác nhau dừng đón khách, trong khi 44 nơi còn lại đóng cửa với một số khách nhất định, tuỳ thuộc họ đến từ đâu.

UNWTO cho biết, phần lớn các khu vực đều kiên định với phản ứng trước đại dịch Covid-19. Tại châu Phi, châu Á, Thái Bình Dương và Trung Đông, 100% các điểm đến đã áp dụng các hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19 từ tháng 1/2020. Còn tại châu Mỹ, 92% điểm đến đã thực hiện các bước tương tự, trong khi ở châu Âu tỉ lệ này là 93% (tính đến ngày 6/4).  

96% điểm du lịch trên thế giới phải đóng cửa do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên vệ sinh khử trùng các khu vực gần tháp nghiêng Pisa, Italy ngày 17/3. (Ảnh: EPA-EFE)

"Dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch, mức độ ảnh hưởng tiêu cực chưa từng có trong lịch sử. Chính phủ các nước đã đặt sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu và ban các lệnh hạn chế hoàn toàn hoặc một phần đối với việc đi lại", Zurab Pololikashvili, Tổng thư kí UNWTO cho biết. 

Ông Pololikashvili cũng cho hay, khoảng 80% tất cả các doanh nghiệp du lịch là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và ngành này đang dẫn đầu trong việc cung cấp việc làm và các cơ hội khác cho phụ nữ, thanh niên và cộng đồng nông thôn.

Vì vậy, dịch bệnh Covid-19 có thể khiến hàng triệu lao động có thể bị mất việc làm và những tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế bền vững và bình đẳng có thể bị đẩy lùi. Do đó, UNWTO kêu gọi các chính phủ không ngừng xem xét các lệnh hạn chế đi lại, nới lỏng hoặc gỡ bỏ ngay khi thấy an toàn.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã chỉ ra những chính sách phòng chống dịch bệnh được các quốc gia áp dụng, bao gồm đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần biên giới với khách du lịch. Hạn chế hoạt động du lịch theo điểm đến cụ thể, dừng một phần hoặc toàn bộ chuyến bay, yêu cầu giấy chứng nhận y tế, bảo hiểm, tự cách li...

Trong nhiều trường hợp, các điểm đến đã điều chỉnh những biện pháp hạn chế khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. UNWTO sẽ tiếp tục thường xuyên theo dõi và phân tích sự phát triển của các hạn chế du lịch, để nỗ lực hỗ trợ hiệu quả cho ngành du lịch hồi phục sau đại dịch. 

Trước đó, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết lượng khách du lịch quốc tế ước tính sẽ giảm 20-30% trong năm 2020 do dịch Covid-19. Điều này dẫn đến tổn thất ước tính 300-450 tỉ usd đối với hoạt động du lịch quốc tế trong năm 2020. Tương đương gần 1/3 trong số 1.500 tỉ usd mà ngành này thu được vào năm 2019.

Con số ước tính trên đã được điều chỉnh giảm mạnh hơn dự báo được đưa ra trước đó. Khi đó, UNWTO dự báo mức giảm chỉ từ 1-3%. Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008-2009, lượng khách du lịch quốc tế chỉ giảm 4%. Còn trong năm 2003, khi bùng phát Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) làm 774 người thiệt mạng, con số trên cũng chỉ giảm 0,4%.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra, UNWTO đã hợp tác chặt chẽ hơn với hệ thống Liên Hợp quốc, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hướng dẫn cách ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe cho khách du lịch, đưa ra các khuyến nghị chính cho cả lãnh đạo cấp cao và khách du lịch. Để củng cố và tăng cường ứng phó tốt hơn, UNWTO đã thành lập Ủy ban Khủng hoảng Du lịch Toàn cầu.

Hồi đầu năm nay, UNWTO đã dự báo rằng hoạt động du lịch quốc tế sẽ tăng trưởng 3-4%. Tuy nhiên, sau đó đã phải nhường chỗ cho những ước tính u ám hơn do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.