Lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 20-30% trong năm 2020 do dịch Covid-19

Mới đây, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết lượng khách du lịch quốc tế ước tính sẽ giảm 20-30% trong năm 2020 do dịch Covid-19, qua đó đẩy hàng triệu người làm việc trong ngành này vào tình trạng rủi ro cao.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã đưa ra đánh giá cập nhật về tác động có thể xảy ra của dịch Covid-19 đối với du lịch quốc tế. 

Theo đó, UNWTO cho biết lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm 20-30%. Điều này dẫn đến tổn thất ước tính 300-450 tỉ usd đối với hoạt động du lịch quốc tế trong năm 2020. Tương đương gần 1/3 trong số 1.500 tỉ usd mà ngành này thu được vào năm 2019.

Con số ước tính trên đã được điều chỉnh giảm mạnh hơn dự báo được đưa ra trước đó. Khi đó, UNWTO dự báo mức giảm chỉ từ 1-3%. Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008-2009, lượng khách du lịch quốc tế chỉ giảm 4%. Còn trong năm 2003, khi bùng phát Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) làm 774 người thiệt mạng, con số trên cũng chỉ giảm 0,4%.

Lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 20-30% trong năm 2020 do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quảng trường The Piazza del Duomo ở Milan, Italy là một trong những điểm đến đông đúc khách du lịch. Tuy nhiên, nay cũng vắng khách. (Ảnh: Getty)

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư kí UNWTO, cho biết du lịch là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất từ dịch Covid-19 so với các lĩnh vực kinh tế khác. Ông nói thêm rằng hàng triệu việc làm trong ngành du lịch đang có nguy cơ bị thất nghiệp.

Khoảng 80% tất cả các doanh nghiệp du lịch là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và ngành này đang dẫn đầu trong việc cung cấp việc làm và các cơ hội khác cho phụ nữ, thanh niên và cộng đồng nông thôn.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra, UNWTO đã hợp tác chặt chẽ hơn với hệ thống Liên Hợp quốc, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hướng dẫn cách ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe cho khách du lịch, đưa ra các khuyến nghị chính cho cả lãnh đạo cấp cao và khách du lịch. Để củng cố và tăng cường ứng phó tốt hơn, UNWTO đã thành lập Ủy ban Khủng hoảng Du lịch Toàn cầu. 

Hồi đầu năm nay, UNWTO đã dự báo rằng hoạt động du lịch quốc tế sẽ tăng trưởng 3-4%. Tuy nhiên, sau đó đã phải nhường chỗ cho những ước tính u ám hơn do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã áp đặt các hạn chế đi lại và nhiều hãng hàng không phải ngừng các chuyến bay để nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. 

chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.