Tạm dừng hàng loạt đường bay nội địa nhằm phòng chống dịch corona

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh virus corona, Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không phải dừng hàng loạt đường bay nội địa, chỉ được khai thác một số chặng với tần suất tối thiểu theo hạn mức do Cục Hàng không cấp.

Thực hiện chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch virus corona, ngày 29/3, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc chỉ đạo Cục Hàng không dừng hàng loạt đường bay nội địa giữa Hà Nội, TP HCM với các địa phương.

Cụ thể, từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác chuyến bay chở khách chặng Hà Nội - TP HCM và TP HCM - Hà Nội với tần suất 1 chuyến/ngày.

Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và TP HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP HCM cũng bị giới hạn với tần suất tương tự (mỗi hãng 1 chuyến/ngày).

Tạm dừng hàng loạt đường bay nội địa nhằm phòng chống dịch corona - Ảnh 1.

Phun khử trùng toàn bộ khoang máy bay sau khi hạ cánh. (Ảnh: VNA)

Ngoài hạn mức được cấp nói trên, Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP HCM. Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách, các hãng đề nghị để Cục Hàng không xem xét, quyết định. Đặc biệt, không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách. 

Trong công văn, Bộ GTVT một lần nữa yêu cầu cảng vụ và các hãng giám sát chặt việc khai báo y tế bắt buộc với hành khách trước khi lên máy bay. Cảng vụ hàng không có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách li của các tổ bay người nước ngoài đảm bảo đúng qui định phòng dịch.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến địa phương để đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT. Hiện đã có UBND TP Hải Phòng kiến nghị dừng các chuyến từ TP HCM đến sân bay Cát Bi. 

Nhiều ngày qua, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam liên tục có các công văn chỉ đạo ngành hàng không giảm tần suất bay, bổ sung thêm các biện pháp phòng dịch. Trước đó, Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng bay phải giảm tần suất đến mức tối đa và yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất một ghế.

Từ ngày 28/3, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ. Các đường bay còn lại chỉ phục vụ nhu cầu đặc biệt cấp thiết với tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ nhất. Vietnam Airlines hỗ trợ khách bay nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đổi chuyến bay, đổi hành trình hoặc hoàn vé theo qui định hiện hành của hãng.

chọn