Dùng khách sạn thành nơi cách li cho cán y tế làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19

Để tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, khách sạn đang được kêu gọi dùng cơ sở lưu trú du lịch vào phục vụ việc cách li các cán bộ y tế và người làm nhiệm vụ chống dịch trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các khách sạn đều trong tình trạng vắng khách, một số khách sạn thậm chí phải đóng cửa vì không có khách. Việc dùng các khách sạn phục vụ cho công tác chống dịch được xem góp phần giảm tải gánh nặng cơ sở vật chất cho một số địa phương. 

Hiện nay, cả nước bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch, nhiều cán bộ y tế và những người làm các công tác chống dịch đang phải ngày đêm làm việc, có tiếp xúc gần với những ca bệnh dương tính và phải cách li tập trung.

Trước tình hình đó, Tổng cục Du lịch vừa có văn bản số 336/TCDL-KS kêu gọi Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú cung cấp thêm chỗ cách li cho các cán bộ y tế và những người làm công tác chống dịch cách li.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị doanh nghiệp sớm đăng kí với địa phương để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc cách li.

Dùng khách sạn thành nơi cách li cho cán y tế làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khách sạn TTC - Khách sạn đầu tiên tại TP HCM đã trở thành nơi lưu trú miễn phí cho các y bác sĩ bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. (Ảnh: TTC Hotel)

Trước đó, ngày 30/3, Bộ VHTTDL đã ban hành công văn số 1292/BVHTTDL-TCDL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cách li phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện Công văn số 1687/BC-BCĐ ngày 27/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về việc cách li phòng, chống dịch, để phục vụ cách li những cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở quản lí du lịch làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú trên địa bàn để bố trí khách sạn và các loại cơ sở lưu trú khác làm nơi cách li cho các cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 khác của địa phương.

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện trên địa bàn thành phố có 3 khách sạn được các doanh nghiệp đăng kí hỗ trợ chỗ cách li dành riêng cho các y, bác sĩ tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. 

Trong đó, khách sạn 3 sao TTC ở TP HCM đã trở thành nơi lưu trú miễn phí cho các y bác sĩ bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đang công tác trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. 

Do các bác sĩ trực theo ca nên khách sạn sẽ luân phiên để các y bác sĩ lưu trú, đáp ứng mỗi phòng sẽ có một người lưu trú. Trong thời gian này, 21 nhân viên của khách sạn sẽ phục vụ các dịch vụ, ăn uống cho các bác sĩ.

Tại Hà Nội, hiện nay, khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Hà Đông) đang là cơ sở lưu trú được chọn làm nơi cách li tập trung cho các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Khách sạn này đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực. Mỗi phòng bố trí tối đa 2 giường với khoảng cách 2 m. 

Bên cạnh việc tài trợ phòng nghỉ, khách sạn Mường Thanh Grand Xa La cũng hỗ trợ nấu ăn tại các khách sạn và các dịch vụ khác cho các y bác sĩ. Toàn bộ các hoạt động đều được Bộ Y tế hướng dẫn và phối hợp cụ thể theo qui trình khép kín đảm bảo vệ sinh, an toàn. Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Hà Đông) cũng là 1 trong 20 khách sạn của Hà Nội sớm đăng kí tham gia trở thành cơ sở cách li tập trung trên địa bàn.

Việc dùng khách sạn làm nơi cho các bác sĩ, cán bộ y tế lưu trú miễn phí cũng nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân của đội ngũ y bác sĩ, góp phần hạn chế rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. 

chọn