TP HCM ngưng nhận khách mới tại các homestay, Airbnb, cơ sở lưu trú ngắn hạn

Để phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, UBND TP HCM vừa có công văn chỉ đạo tạm ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn thành phố.

UBND TP HCM vừa ra văn bản chỉ đạo số 1202/2020 gửi Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở TT&TT, Công an TP và UBND các quận, huyện về quản lí các cơ sở lưu trú du lịch trong thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND TP HCM chỉ đạo tạm ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb và các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn thành phố kể từ 0h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4. 

Quyết định này đưa ra nhằm thực hiện chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, Sở Du lịch TP HCM cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP về đề xuất, kiến nghị giải pháp quản lí các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố trong tình hình dịch bệnh. 

TP HCM ngưng nhận khách mới tại các homestay, Airbnb, cơ sở lưu trú ngắn hạn - Ảnh 1.

(Ảnh: Jojo Dorm homestay)

UBND TP HCM cũng giao Sở Du lịch hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố  thực hiện phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo qui định của cơ quan y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách lưu trú và người lao động. 

Đồng thời, giao Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP, các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, xử lí theo qui định.

Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn (kể cả loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb) nếu đang có khách ở vẫn tiếp tục phục vụ khách theo thời gian đã đăng kí. Yêu cầu chủ cơ sở lưu trú rà soát, nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi, lịch trình di chuyển...).

Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện nay các loại hình kinh doanh này (gồm loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb, các loại hình kinh doanh tương tự, các đại lí kinh doanh phòng lưu trú qua mạng khác như agoda.com, booking.com...) đa số khai thác các căn hộ chung cư cao cấp, cao ốc để cho khách thuê phòng. 

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là một mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Tất cả việc thanh toán được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và nhà trung gian này sẽ thu phí cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

TP HCM ngưng nhận khách mới tại các homestay, Airbnb, cơ sở lưu trú ngắn hạn - Ảnh 2.

(Ảnh: Booking.com)

Loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ cũng được xem như là một trong các nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

TP HCM hiện có trên 100 cơ sở lưu trú du lịch từ 1 đến 5 sao đang có khách ở. Việc tiếp nhận các khách mới ở các cơ sở lưu trú du lịch (trừ loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb) phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo quy định của cơ quan y tế.

Các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch lưu ý đo thân nhiệt cho khách, nhắc nhở khách hạn chế ra khỏi cơ sở lưu trú, phục vụ ăn uống tại phòng, giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Đề nghị tất cả các khách du lịch hiện đang lưu trú thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Đồng thời, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách và người lao động.

chọn