TP HCM: 9 khách sạn, khu nghỉ dưỡng đăng kí làm nơi cách li phòng chống dịch corona

Mới đây, 9 khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn TP HCM đã đăng kí tham gia là nơi cách li tập trung phòng chống dịch bệnh virus corona.

Ngày 18/3, Sở Du Lịch TP HCM cho biết, sau khi làm việc trực tiếp với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh, đã có 9 khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh đăng kí làm nơi cách li phòng chống dịch virus corona. Trong đó, có hai khu nghỉ dưỡng đã sẵn sàng đón khách đến cách li. 

Cụ thể, các cơ sở tham gia theo hai hình thức gồm: Nhân viên phục vụ khách cách li có trả phí và cho mượn cơ sở lưu trú để sử dụng làm địa điểm cách li tập trung. Trong đó, 8 trên 9 cơ sở lưu trú đăng kí hình thức khách cách li lưu trú có trả phí. 

TP HCM: 9 khách sạn, khu nghỉ dưỡng đăng kí làm nơi cách li phòng chống dịch corona - Ảnh 1.

Căn phòng tại khu vực cách li tập trung ở TP HCM. (Ảnh: Sỹ Đông)

Danh sách các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tham gia làm điểm cách li bao gồm: Khách sạn Viên Gạch Nhỏ Sài Gòn (quận 1), khách sạn Nhật Hoàng (quận 4), khách sạn Bát Đạt (quận 5), khách sạn - căn hộ Sabina và khách sạn Sabina (quận 7), một khách sạn  chất lượng 5 sao ở quận Tân Bình, khu nghỉ dưỡng Cần Giờ, Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi TP và khu nghỉ dưỡng Phương Nam (huyện Cần Giờ). Riêng khu nghỉ dưỡng Phương Nam cho mượn cơ sở để làm địa điểm cách li tập trung với qui mô 200 giường và miễn phí hoàn toàn. 

Hiện nay, Sở Du lịch Thành phố đang phối hợp với UBND các quận, huyện để tiếp tục rà soát, vận động các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố tham gia làm nơi cách li có trả phí và nơi cách li tập trung, góp phần chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực thực hiện việc cách li phòng chống dịch.

Đồng thời, Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Y tế để thống nhất về đối tượng, qui trình đưa khách cách li tại các cơ sở lưu trú. Bên cạnh đó, khảo sát, lựa chọn cơ sở đủ điều kiện và tập huấn cho nhân viên phục vụ cách li theo hình thức có trả phí trước khi thông báo cho khách đăng kí theo nhu cầu.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đang phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND TP xây dựng định mức, nguồn kinh phí hỗ trợ các cơ sở lưu trú cho mượn làm địa điểm cách li tập trung. 

Để phòng chống dịch bệnh virus corona, UBND TP HCM cũng khẳng định thành phố sẵn sàng đưa du khách, người nước ngoài thuộc diện cần cách li vào khu vực cách li tập trung. Toàn bộ chi phí trong thời gian cách li tập trung là miễn phí. 

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp muốn được cách li tại khách sạn, cơ sở du lịch có điều kiện cơ sở vật chất, tiện nghi tốt hơn, dù có thu phí. Vì vậy, UBND TP HCM đã giao Sở Du lịch TP HCM nghiên cứu qui định, hướng dẫn của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch kết hợp làm việc với chủ các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch để nắm bắt tình hình, đánh giá khả năng hình thành các điểm cách li có thu phí trên tiêu chí vừa đảm bảo yêu cầu cách li, vừa đáp ứng nhu cầu của du khách.

chọn