Maldives mong muốn mở cửa đón khách du lịch trở lại trong tháng 4

Là một quốc gia phục thuộc vào du lịch, Maldives mong muốn sớm được đón khách du lịch từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng 4.

Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih đã nói rằng, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của quốc gia này. 

Vào ngày 25/3, ông cũng tuyên bố quốc gia này mong muốn sớm bắt đầu đón khách du lịch trở lại trong tháng 4 từ thị trường các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt, sẽ chỉ đón khách khi toàn bộ hòn đảo không còn ca nhiễm virus corona nào nữa.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, sau thông báo của tổng thống, chính quyền phát hiện thêm một số người bị nghi nhiễm virus corona, đang lưu trú ở hai khu nghỉ dưỡng, Grand Park Kodhipparu và JA Manafaru. Hai khu nghỉ dưỡng đã nhanh chóng được phong tỏa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng đảo Reethi cũng đang được theo dõi.

Maldives mong muốn mở cửa đón khách du lịch trở lại trong tháng 4 - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Maldives ghi nhận hai ca nhiễm virus corona đầu tiên vào ngày 7/3. Bệnh nhân là nhân viên của khách sạn Kuredu Island Resort & Spa, tiếp xúc với một du khách người Italy. Du khách này đã được thông báo kết quả dương tính với virus sau khi trở về nước. Ngay sau đó, cơ sở lưu trú trên được phong tỏa, du khách bị cách li tạm thời. Ba hòn đảo nghỉ dưỡng khác, bao gồm Vilamendhoo và Kuramathi, đã được theo dõi. 

Tính đến 12h ngày 31/3, tổng số ca nhiễm bệnh ở Maldives là 17 người, 13 bệnh nhân đã hồi phục và không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Trung Quốc được xem là thị trường du lịch lớn nhất của Maldives. Theo số liệu của Bộ Du lịch Maldives, năm 2019, quốc đảo này đón 284.029 lượt khách Trung Quốc, chiếm 17% trog tổng số 1,7 triệu lượt khách quốc tế đến đây. Mọi chuyến bay từ Trung Quốc tới Maldives đã bị hủy từ ngày 3/2, khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.

Trong một cuộc họp báo, tổng thống Ibrahim Mohamed Solih dự đoán ngành du lịch Maldives sẽ ổn định trong vòng một năm và cho biết nhiều khách du lịch đã lên kế hoạch quay trở lại đây. 

Ông chia sẻ, một số công ty lữ hành Đức đang sắp xếp lịch trình du lịch hè với khách hàng. "Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, sẽ có sự phát triển bùng nổ cho ngành du lịch vào kì cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021", ông lạc quan nói.

Trước đó, chính phủ Maldives thông báo họ đã xây dựng xong khu nghỉ dưỡng dành riêng cho người nhiễm virus corona đầu tiên trên thế giới với các phòng nghỉ tiêu chuẩn sang trọng và chế độ phục vụ chu đáo.

Khu nghỉ dưỡng này được xây dựng trên một hòn đảo có tên Villivary, cách thủ đô Malé khoảng 24 km về phía bắc. Nơi đây sẽ được sử dụng để cách li những người nghi nhiễm và cả những bệnh nhân đang điều trị bệnh dịch virus corona ở quốc gia này.

Maldives mong muốn mở cửa đón khách du lịch trở lại trong tháng 4 - Ảnh 2.

(Ảnh: SCMP)

Quá trình xây dựng khu nghỉ dưỡng kéo dài 10 ngày, với sự tham gia của khoảng 50 thợ xây. Trong khu nghỉ dưỡng có tổng cộng 30 phòng nghỉ sang trọng và phục vụ hoàn toàn miễn phí. Mỗi phòng nghỉ được thiết kế với tầm nhìn hướng ra biển và trang bị đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, TV, minibar…

Các bác sĩ tới đây chăm sóc sức khoẻ và chữa trị cho các bệnh nhân hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, những người được cách li sẽ được phục vụ bữa ăn 3 lần một ngày ngay tại phòng.

Mọi hoạt động diễn ra không khác với những khu nghỉ dưỡng khác tại Maldives. Tuy nhiên, người ngoài không có phận sự cũng không được phép vào khu nghỉ dưỡng này để đảm bảo hiệu quả cách li với cộng đồng.

Khu nghỉ dưỡng có tầm nhìn lí tưởng, xung quanh là biển. Khung cảnh với bờ cát trắng xoá, không khí trong lành cùng chế độ chăm sóc 5 sao được kì vọng sẽ giúp các bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khoẻ.

chọn