Trại voi Thái Lan đóng cửa, dừng hoạt động phục vụ khách du lịch vì dịch corona

Để nâng cao ý thức bảo tồn voi, hướng đến du lịch thân thiện và bền vững, trại voi Thái Lan đã quyết định chấm dứt hoạt động cưỡi voi vì dịch corona.

Dịch bệnh virus corona đã buộc Thái Lan phải tạm ngừng hoạt động du lịch. Các hoạt động dịch vụ đều phải tạm ngừng, người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài nên số lượng khách tham quan, doanh thu từ ngành du lịch Thái Lan tổn thất lớn. Các khu du lịch voi cũng vì thế mà phải tạm đóng cửa. 

Thái Lan là quốc gia rất coi trọng loài voi. Toàn quốc có khoảng 3.800 con voi thuần hóa phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Nhiều con voi được sử dụng cho mục đích du lịch, chở khách tham quan và tham gia biểu diễn các tiết mục. 

Trại voi Thái Lan quyết định chấm dứt hoạt động cưỡi voi sau dịch corona - Ảnh 1.

(Ảnh: CNN)

Anchalee Kalampichit, chủ sở hữu trại voi Maesa ở thành phố Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trại voi đã đóng cửa từ ngày 23/3, sau khi số lượng khách du lịch giảm mạnh từ hàng trăm lượt khách mỗi ngày xuống còn dưới 20 lượt. 

Mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch bệnh nhưng Kalampichit cho biết, cô sẽ tận dụng cơ hội này để tân trang lại trại voi, nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ du khách tốt hơn sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Đây là lần đầu tiên cô cho 78 con voi trong trại đi lang thang tự do.

"Khi mở cửa hoạt động trở lại trong tương lai, cô sẽ tập trung vào việc cho du khách tìm hiểu về voi thay vì việc bắt những con voi phải chở khách tham quan và biểu diễn các tiết mục", Anchalee Kalampichit chia sẻ. 

Trước đó, các nhà bảo tồn đã khuyến nghị dừng hoạt động du lịch cưỡi voi. Đây được xem là một hành động tàn nhẫn đối với các loài động vật hoang dã. 

Kalampichit cho biết, cô đã quyết định cho phép những con voi được sống cuộc sống hạnh phúc hơn, thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi. Du khách sẽ đến thăm các khu bảo tồn voi cùng với nhân viên của cô để tìm hiểu về chúng. 

Cô cũng cho biết, đại dịch virus corona đã đẩy nhanh quyết định của cô hơn. Quyết định cho dừng hoạt động cưỡi voi của cô được đưa ra sau khi cô đến tham quan tại công viên voi quốc gia nhiều lần vào năm ngoái. 

"Tôi không biết làm gì khác trong trại voi thay vì cho voi biểu diễn và tổ chức hoạt động cưỡi voi. Tôi đã nói chuyện với một người phụ nữ phụ trách về việc bảo tồn voi tại công viên. 

Sau đó, cô ấy đã để những con voi được phép di chuyển tự do trong khu vực mà không bị xích chân kể cả khi không có du khách. Cô ấy nói với tôi rằng, cô ấy muốn những điều này sẽ được thực hiện tương tự ở trại voi của tôi thay vì cho du khách cưỡi chúng", Kalampichit nói. 

Trại voi Thái Lan quyết định chấm dứt hoạt động cưỡi voi sau dịch corona - Ảnh 2.

(Ảnh: NY Times)

Sau khi đóng cửa vào ngày 23/3, trại voi cũng thông báo đến toàn bộ du khách về việc sẽ tạm dừng hoạt động cưỡi voi và các chương trình biểu diễn kể từ bây giờ. 

Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh cấm nhập cảnh tất cả người nước ngoài, trong khi đang đưa ra các biện pháp khẩn cấp nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh virus corona. 

Lệnh cấm này có hiệu lực từ nửa đêm 25/3 (giờ địa phương) cho đến ngày 30/4. Lệnh cấm không có hiệu lực với các công dân Thái Lan, các nhà ngoại giao và gia đình, cũng như công dân nước ngoài có giấy phép làm việc hoặc các tài liệu chính thức khác cho phép họ lao động tại Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan hôm 22/3 đã ra lệnh đóng cửa nhiều cửa hàng bách hóa, khu mua sắm, nhà hàng, khu vui chơi giải trí và các tụ điểm công cộng tại một số thành phố ở nước này trong vài tuần, trong khi các ngân hàng, văn phòng chính phủ, hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa vẫn hoạt động bình thường. 

Chính quyền cũng kêu gọi người già, trẻ em và những người có tiền sử bệnh hô hấp hay các vấn đề sức khỏe khác nên ở nhà. Tính đến 15h ngày 30/3, Thái Lan ghi nhận 1.524 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó có 7 ca tử vong. 

chọn