145 cơ sở lưu trú trên cả nước đăng kí tham gia làm khu cách li phòng chống dịch virus corona

Với mong muốn chung tay cùng phòng chống dịch bệnh virus corona, nhiều khách sạn từ 2 sao đến 5 sao trên cả nước đã đăng kí làm khu vực cách li người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Hiện nay, khi dịch bệnh virus corona vào giai đoạn mới, liên tiếp có thêm bệnh nhân nhiễm dịch, đối tượng F2, F3, F4 phải cách li nhiều. Người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch (buộc phải cách li 14 ngày) ngày càng nhiều nên nhu cầu được cách li tại các cơ sở lưu trú (kể cả trả phí) là rất lớn.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch), tính đến hết ngày 21/3, đã có 145 cơ sở lưu trú trên cả nước đăng kí làm cơ sở cách li phòng dịch virus corona (có thu phí). 

145 cơ sở lưu trú trên cả nước đăng kí tham gia làm khu cách li phòng chống dịch virus corona - Ảnh 1.

Cán bộ y tế của thành phố Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho khách cách li y tế tại khách sạn Thái Sơn. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Trước đó, ngày 5/3, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch virus corona, Bộ VHTTDL đã gửi văn bản tới 25 tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang đề nghị rà soát, lựa chọn một số cơ sở lưu trú du lịch phục vụ việc cách li người Việt Nam và người nước ngoài từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú theo hình thức có trả phí. 

Dù hạn cuối để các địa phương hoàn thiện danh sách gửi Bộ VHTTDL tổng hợp, báo cáo Thủ tướng và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch là ngày 17/3. Tuy nhiên, đến ngày 21/3, vẫn còn một địa phương trong số 25 địa phương nói trên chưa nộp danh sách đăng kí các khách sạn sử dụng vào việc cách li phòng chống dịch (có thu phí).

Các khách sạn được huy động vào việc cách ly từ 2- 5 sao, khi đăng kí có ghi mức giá ưu đãi cụ thể (gồm giá phòng ngủ và giá dịch vụ thiết yếu). 

Nhiều khách sạn ở các địa phương như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai… đăng kí và sẵn sàng tham gia làm nơi cách li chống dịch. Theo Sở Du lịch Hà Nội, hiện có khoảng 10 khách sạn đăng kí tham gia cách li phòng chống dịch, đa số là khách sạn 3-4 sao, có những khách sạn tới 350 phòng.

Những khách sạn sẵn sàng tham gia vào việc này vì cũng có thêm doanh thu và quan trọng nhất là được đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, có những tập đoàn lớn, có khách chuyên gia đăng kí ở lâu dài, khách vẫn đang ở thì không thể đăng kí làm cơ sở cách li vì sợ ảnh hưởng tới khách.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cơ sở lưu trú đã thiệt hại nặng nề, tuy nhiên, vẫn gắng gượng đến phút cuối cùng, vừa phòng dịch, vừa đảm bảo sự an toàn của khách và bảo vệ hình ảnh đẹp của du lịch Việt Nam.

Việc sử dụng các cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách li phòng chống dịch cần phải đảm bảo các tiêu chí theo Hướng dẫn "Cách li y tế tại cơ sở cách li tập trung phòng chống dịch Covid-19" tại Quyết định 878/QĐ-BYT ngày 12/3. 

145 cơ sở lưu trú trên cả nước đăng kí tham gia làm khu cách li phòng chống dịch virus corona - Ảnh 2.

(Ảnh: I.T)

Theo đó, những khách sạn được dùng làm nơi cách li sẽ không phục vụ mục đích khác và đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, vệ sinh, nhà tắm, thông thoáng, an toàn, thuận tiện đi lại. Khách sạn phải có trạm gác và bảo vệ trực, người không nhiệm vụ bị cấm vào, đặt biển cảnh báo: "Cơ sở cách li tập trung - Không nhiệm vụ miễn vào". Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả phương tiện ra, vào khách sạn đều được phun khử trùng.

Khu dành cho người cách li phải biệt lập, xa các khu chức năng khác như lễ tân, sinh hoạt, nhà bếp, nhà ăn và đặt biển cảnh báo "Được cách li, không phận sự miễn vào". Đồng thời, khách sạn lập hàng rào để kiểm soát người ra vào khu cách li.

Nhân viên khách sạn sẽ được tập huấn để phục vụ việc cách li. Người được cách li phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện... 

Các địa phương chịu trách nhiệm hỗ trợ và giám sát những người cách li tại khách sạn. Người không tuân thủ qui định sẽ bị cưỡng chế. Những người nhập cảnh Việt Nam thuộc diện phải cách li hoặc đang cách li tập trung, nếu có nhu cầu ở khách sạn đăng kí với nhà chức trách để lập danh sách và hồ sơ theo dõi sức khoẻ.

chọn