15 khách sạn tại Hà Nội đăng kí làm khu cách li phòng chống dịch bệnh corona

Nhằm chung tay tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh virus corona, nhiều khách sạn tại Hà Nội đã đăng kí làm khu cách li khách du lịch.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết đã rà soát, làm việc với một số khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn bảo đảm các yêu cầu về cách li phục vụ khách du lịch. Tính đến chiều 24/3, 15 khách sạn đã đăng kí làm nơi cách li phục vụ du khách với 1.437 phòng, 2.850 giường.

Cơ quan y tế đã hướng dẫn các khách sạn qui trình thực hiện cách li như bố trí thang máy riêng, biển chỉ dẫn, lối ra vào, vệ sinh, khử trùng, bố trí ăn uống, đi lại.

Các khách sạn đã chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và nhân viên tại khách sạn như phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng, khu vực lễ tân…

Người cách li đến đây phải chi trả kinh phí. Mức giá các khách sạn đưa ra dao động từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/đêm. 

15 khách sạn tại Hà Nội đăng kí làm khu cách li phòng chống dịch bệnh corona - Ảnh 1.

Khách sạn Hoà Bình, 27 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được chọn làm nơi cách li tập trung cho khách nước ngoài và một số trường hợp khác. (Ảnh: Giang Huy)

Hiện nay, nhiều khách sạn đăng kí trưng dụng đang nằm tại khu vực trung tâm thành phố, điều kiện khoảng cách với khu dân cư và các khu vực xung quanh chưa đảm bảo. 

Việc sử dụng các cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách li phòng chống dịch cần phải đảm bảo các tiêu chí theo Hướng dẫn "Cách li y tế tại cơ sở cách li tập trung phòng chống dịch Covid-19" tại Quyết định 878/QĐ-BYT ngày 12/3. 

Theo đó, những khách sạn được dùng làm nơi cách li sẽ không phục vụ mục đích khác và đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, vệ sinh, nhà tắm, thông thoáng, an toàn, thuận tiện đi lại. 

Khách sạn phải có trạm gác và bảo vệ trực, người không nhiệm vụ bị cấm vào, đặt biển cảnh báo: "Cơ sở cách li tập trung - Không nhiệm vụ miễn vào". Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả phương tiện ra, vào khách sạn đều được phun khử trùng.

Khu dành cho người cách li phải biệt lập, xa các khu chức năng khác như lễ tân, sinh hoạt, nhà bếp, nhà ăn và đặt biển cảnh báo "Được cách li, không phận sự miễn vào". Đồng thời, khách sạn lập hàng rào để kiểm soát người ra vào khu cách li.

Nhân viên khách sạn sẽ được tập huấn để phục vụ việc cách li. Người được cách li phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện...

Trong những ngày tới, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục rà soát và làm việc với các khách sạn đáp ứng điều kiện để bố trí cho khách nước ngoài và những đối tượng khác để bổ sung khả năng đáp ứng khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 22 ngày của tháng 3, khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội là 87.734 lượt khách, tới từ 178 quốc gia và vùng lãnh thổ, giảm 74,5% so với cùng kì năm 2019. 

Trong đó, khách du lịch đến từ châu Âu là 47.795 lượt khách (đến từ 44 quốc gia), chiếm 54,5% tổng khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội.Số lượng khách này đã lưu trú tại 2.261 cơ sở, chủ yếu tập trung tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ.

Ngoài Hà Nội, nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước cũng đăng kí làm nơi cách li tập trung phòng dịch virus corona có thu phí đối với những người nhập cảnh từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch về Việt Nam.

chọn
Doanh nghiệp cần làm gì trong bối cảnh thị trường khó?
Thị trường bất động sản năm 2022 đã cho thấy những biểu hiện trầm lắng rõ rệt. Năm 2023 được dự đoán khó có khả năng ổn định, phát triển nếu dòng vốn không được khơi thông. Đâu là hướng đi để các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tồn tại và phát triển?