Việt Nam có hơn 3.200 du khách quốc tế đang lưu trú

Theo báo cáo từ 58 tỉnh, thành phố, có ít nhất 364 khách du lịch quốc tế đang mắc kẹt tại Việt Nam có nguyện vọng trở về nước.

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, đến nay đã có 58 tỉnh, thành phố gửi báo cáo lượng khách quốc tế đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Theo đó, hiện có 3.229 khách nước ngoài của 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đang lưu trú tại 486 cơ sở lưu trú du lịch Việt Nam, trong đó có 364 khách nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19 có nhu cầu về nước.

Đây là kết quả sau thời gian Tổng cục Du lịch yêu cầu các cơ quan quản lí du lịch ở địa phương rà soát, thống kê và báo cáo tổng số khách nước ngoài hiện đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn, còn mắc kẹt và có nhu cầu rời Việt Nam. 

Việt Nam có 364 du khách quốc tế đang mắc kẹt muốn quay trở về nước - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến tham quan Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Dương)

Những số liệu này đã được Tổng cục Du lịch thông báo tới Vụ Vận tải – Bộ Giao thông vận tải để phối hợp với các cơ quan chức năng sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa khách nước ngoài về nước theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo kết luận số 146/TB-VPCP ngày 7/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Những du khách này không thể về nước vì các lí do khách quan như thực hiện cách li y tế, do các hãng hàng không dừng chuyến bay hoặc quốc gia đến/quá cảnh bị đóng cửa biên giới.

Theo Tổng cục Du lịch, con số này sẽ còn thay đổi trong những ngày tới, vì hiện nay tổng cục vẫn đang tiếp tục đôn thúc các địa phương còn lại báo cáo về để các cơ quan liên quan sớm sắp xếp, bố trí chuyến bay đưa khách du lịch về nước. Ngoài ra, chưa xác định được quốc gia, vùng lãnh thổ nào có đông người mắc kẹt nhất.

Trước đó, Tổng cục Du lịch cũng đã đề nghị các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch có khách nước ngoài bị mắc kẹt do dịch Covid-19 trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ miễn/giảm tiền phòng nghỉ, tiền ăn đối với đối tượng khách nêu trên cho đến khi Bộ Giao thông vận tải thu xếp được chuyến bay đưa họ về nước.

Vào cuối tháng 3, Cục Quản lí xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã có công văn hướng dẫn việc tạo điều kiện về thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài ở lại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa thể xuất cảnh về nước.

chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.