Các nước châu Á dự kiến sẽ phục hồi nhanh hơn sau dịch Covid-19

Theo Savills Việt Nam, sau đại dịch, du khách trong nước dự kiến sẽ thúc đẩy thị trường du lịch. Ngành khách sạn tại Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung được kì vọng sẽ phục hồi nhanh hơn khi dịch bệnh qua đi.

Tình trạng hoạt động của các khách sạn thấp nhất do dịch Covid-19

Mới đây, Savills Việt Nam đã có báo cáo về thị trường khách sạn tại TP HCM trong quí I/2020. Theo phân tích được đưa ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nguồn cung và tình hình hoạt động khách sạn tăng trưởng chậm. 

Cụ thể, trong quí I/2020, không có dự án mới tham gia thị trường và hai khách sạn 3 sao với 150 phòng đã dừng hoạt động. 

Tuy vậy, nguồn cung vẫn tăng trưởng 2% theo quí và 3% theo năm do các khách sạn cao cấp đưa các phòng dừng để cải tạo ở các quí trước đi vào hoạt động trở lại. Toàn thị trường có hơn 16.250 phòng từ 124 khách sạn, trong đó phân khúc 5 sao chiếm tỉ trọng cao nhất 41% thị phần.

Tại thời điểm quí I/2020, có khoảng 45% các dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc chuẩn bị hoàn thành. Do ảnh hưởng của Covid-19, các dự án vẫn chưa triển khai có thể sẽ trì hoãn hoặc thay đổi mục đích sử dụng.

Các nước châu Á dự kiến sẽ phục hồi nhanh hơn sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

(Nguồn: Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills)

Cũng trong quí I/2020, thị trường khách sạn ghi nhận tình hình hoạt động thấp nhất trong quí I từ trước đến nay với sự sụt giảm công suất và giá phòng trung bình đáng kể. Lượng khách quốc tế bị sụt giảm mạnh trong quí, đầu tiên là nguồn khách từ Trung Quốc, sau đó là từ Hàn Quốc và Châu Âu. 

Sở Du lịch TP HCM thống kê cho thấy 90% các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ đã tạm thời đóng cửa và lượng khách quốc tế giảm 43% theo năm xuống còn 1,3 triệu lượt trong 3 tháng đầu năm. Riêng trong tháng 3 đã giảm 84% theo năm. Các thị trường chủ yếu như Trung Quốc giảm 32% theo năm và Hàn Quốc giảm 26% theo năm. 

Công suất chung toàn thị trường giảm 26 điểm phần trăm theo quí và 27 điểm phần trăm theo năm xuống mức 48% trong quí I/2020. Công suất của phân khúc 4 sao giảm 27 điểm phần trăm theo năm và phân khúc 5 sao giảm -1 điểm phần trăm theo năm.

Trong quí II, công suất trung bình dự kiến tiếp tục thấp do chính phủ hạn chế du lịch, giãn cách xã hội và tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng.

Trong tháng 2 và tháng 3, nhiều đặt phòng đã bị hủy. Để tăng khả năng cạnh tranh, hầu như tất cả các hạng phòng đều thực hiện chính sách ưu đãi giá phòng. 

Để bù đắp cho khoản doanh thu giảm, các đơn vị quản lí đang thực hiện các biện pháp cắt giảm nhân sự tạm thời hoặc luân phiên ca làm việc. Một số khách sạn đã cắt giảm hơn 50% nhân viên và một số khác sử dụng cơ sở khách sạn của họ làm khu cách li y tế.

Thị trường khách sạn Châu Á dự kiến sẽ hồi phục nhanh sau dịch Covid-19 

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, cho biết: "Ngành khách sạn là phân khúc bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. Tuy nhiên, ngành này cũng sẽ là một trong các ngành đầu tiên vượt qua khó khăn nhanh. Nhu cầu trong nước sẽ vẫn ổn định, ngành khách sạn tại Việt Nam kì vọng sẽ phục hồi nhanh chóng". 

Theo phân tích của đơn vị nghiên cứu này, trong dịch này, lượng khách quốc tế có thể bị gián đoạn trong ngắn hạn. Từ năm 2001 đến 2019, lượng khách quốc tế giảm đáng kể 8% trong dịch SARS vào năm 2003 và giảm 12% trong khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC) năm 2009. Đến sau năm 2020 tình hình du lịch dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đặc biệt là từ lượng khách trong nước.

Lí do là từ năm 2005-2015, lượng khách quốc tế tăng liên tục 23% mỗi năm nhờ sự phát triển của các hãng hàng không giá rẻ (LCC) và việc nâng cấp mở rộng các sân bay quốc tế mới.Vì thế, sau đại dịch, du khách trong nước dự kiến sẽ thúc đẩy thị trường du lịch. 

Các nước châu Á dự kiến sẽ phục hồi nhanh hơn sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

(Nguồn: VNAT)

Mặc dù đối mặt với dịch SARS và GFC, lượng khách du lịch trong nước vẫn tăng 4% theo năm trong năm 2003 và 22% theo năm trong năm 2009, trong khi lượng khách quốc tế giảm 8% theo năm vào năm 2003 và 12% theo năm vào năm 2009. 

Từ năm 2011-2017, chi tiêu trung bình hàng ngày của khách nội địa tăng 4% mỗi năm. Nhu cầu lưu trú của khách trong nước cao gấp 4 lần so với khách quốc tế trong giai đoạn 2000-2009 và gấp 8 lần năm 2010-2017. Các chuyến bay nội địa dự kiến sẽ mở cửa sớm hơn quốc tế.

Bên cạnh đó, nhu cầu cao của du khách nội địa, ngành du lịch cũng sẽ được chính phủ hỗ trợ hồi phục bằng nhiều ưu đãi và chính sách khác.

Từ các yếu tố trên, theo Savills Việt Nam, các nước châu Á dự kiến sẽ phục hồi nhanh hơn sau dịch bệnh so với các khu vực khác, điều này có ý nghĩa tích cực đối với thị trường khách sạn trong nước với sự đóng góp chủ yếu từ thị trường châu Á.

Theo Tổng cục Du lịch, các nước châu Á chiếm khoảng 80% lượng khách quốc tế của Việt Nam, trong đó, Trung Quốc và Hàn Quốc có tỉ trọng cao nhất, chiếm đến 37% tổng lượng khách quốc tế vào năm 2015 và 56% vào năm 2019. Đặc biệt, lượng khách từ Trung Quốc đóng góp nhiều nhất trong những năm qua.

Mặc dù trong quí I/2020 tình hình hoạt động thị trường khách sạn thấp với sự sụt giảm công suất và giá phòng trung bình đáng kể nhưng với những tiền đề sẵn có loại hình này được dự báo sẽ phục hồi trong các quí cuối năm nay.chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.