Eximbank lên tiếng về tâm thư bức xúc chuyện 'đột ngột mất ghế' của cựu Chủ tịch Lê Minh Quốc

Tối 25/3, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã có phản hồi chính thức những thông tin xoay quanh việc đột ngột thay Chủ tịch HĐQT cuối tuần trước.

Theo đó, nhiều thông tin chia sẻ gần đây trên mạng xã hội xuất hiện lá thư được cho là của ông Lê Minh Quốc - nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank vừa bị bãi nhiệm ngày 22/3, tố cuộc họp ngày 22/3 bầu Chủ tịch HĐQT mới, tức bà Lương Thị Cẩm Tú, là trái quy định.

Trong thư, ông Quốc cho rằng phiên họp ngày 22/3 của nhóm thành viên HĐQT không có giá trị pháp lí. Những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp cùng ngày không có hiệu lực pháp luật.

Cũng theo thư được cho là của ông Quốc, ông nói từ khi bà Tú tham gia vào HĐQT Eximbank thì công tác điều hành hoạt động của HĐQT gặp nhiều trở ngại.

Eximbank lên tiếng về tâm thư bức xúc chuyện đột ngột mất ghế của cựu Chủ tịch Lê Minh Quốc - Ảnh 1.

Eximbank khẳng định Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới là đúng qui định và đúng qui trình.

Ông nói trước đó, ngày 11/3/2019, ông đã có Đơn xin cứu xét gửi lên Ngân hàng Nhà nước, để phản ánh tình hình bất ổn trong thành viên HĐQT Eximbank và các sai phạm của nhóm thành viên HĐQT, nhằm xin can thiệp "khẩn cấp và triệt để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, giúp ổn định hoạt động của Eximbank nói riêng và đảm bảo an ninh tiền tệ quốc gia nói chung".

Trong thông báo phát đi tối 25/3, Eximbank khẳng định các thông tin trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội là không chính thống, mang tính suy diễn. Nhà băng cho rằng việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của ngân hàng.

Nhà băng này khẳng định ngày 22/3 vừa qua, ngân hàng đã ra Nghị quyết bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú - Thành viên HĐQT giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kì 2015 - 2020, thay cho ông Lê Minh Quốc - Thành viên HĐQT độc lập. Việc tổ chức phiên họp là đúng qui định của Luật doanh nghiệp và theo điều lệ của ngân hàng.

Đồng thời, quyết định bổ nhiệm Chủ tịch mới nhận được sự tín nhiệm và thống nhất cao của HĐQT. Trong đó có sự đồng thuận của 2 thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (cổ đông chiến lược của Eximbank).

HĐQT cũng đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, về việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới.

Đại diện Eximbank thừa nhận vấn đề nhân sự luôn là điểm nóng của Eximbank gần đây. Ngân hàng cho rằng các thông tin không chính thống có thể ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu. Đặc biệt là trong bối cảnh nhà băng sẽ Đại hội đồng cổ đông thường niên vào tháng sau, ngày 26/4.

Thông tin cũng cho biết hoạt động kinh từ đầu năm đến nay của ngân hàng tăng trưởng ổn định, lợi nhuận trước thuế đạt 327 tỉ đồng.

Eximbank lên tiếng về tâm thư bức xúc chuyện đột ngột mất ghế của cựu Chủ tịch Lê Minh Quốc - Ảnh 2.

Nguồn: Eximbank.

Các tỉ lệ an toàn hoạt động đều đảm bảo theo qui định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng đang duy trì trạng thái thanh khoản tốt với lượng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước trên 18.000 tỉ đồng. Giá trị vốn hóa của ngân hàng tăng gần 24% so với cuối năm 2018...

Trước đó, chiều tối 22/3, Eximbank bất ngờ đưa ra Nghị quyết bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc, bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ Chức danh Chủ tịch HĐQT.

Bà Tú thay ông Quốc giữ chức vụ cao nhất tại nhà băng này tại nhiệm kì 2015-2020, ngay ngày 22/3. Ông Quốc có trách nhiệm bàn giao các thủ tục theo quy định, việc bàn giao chậm nhất 5 ngày, kể từ ngày 22/3.

Bà Lương Thị Cẩm Tú từng là Tổng giám đốc của Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank). Tại Đại hội cổ đông của Eximbank tháng 4/2018, bà Tú được bầu vào Hội đồng quản trị nhà Eximbank. 

Hiện bà Tú đang nắm giữ gần 14 triệu cổ phiếu của Eximbank, tương đương tỉ lệ sở hữu 1,12%.

Cựu Chủ tịch Lê Minh Quốc sinh năm 1951, là cử nhân quản trị kinh doanh tại Thụy Sĩ. Tháng 12/2015, đại hội cổ đông bất thường của Eximbank đã bầu ông làm Thành viên HĐQT độc lập, và sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Ông Lê Minh Quốc khi đó được cho là ứng viên do nhóm cổ đông sở hữu 11,28% cổ phần Eximbank, đề cử chạy đua vào HĐQT.

Ông Lê Minh Quốc, nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank, bức xúc vì bị mất nghế đột ngộtÔng Lê Minh Quốc, nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank, bức xúc vì bị mất nghế đột ngột Nam A Bank cấp vốn cho nhiều cá nhân, công ty mua cổ phiếu EximbankNam A Bank cấp vốn cho nhiều cá nhân, công ty mua cổ phiếu Eximbank Eximbank bất ngờ thay Chủ tịch một tuần trước ngày đại hộiEximbank bất ngờ thay Chủ tịch một tuần trước ngày đại hội
chọn