FLC sẽ tinh gọn ba lĩnh vực BĐS - Nghỉ dưỡng - M&A dự án, xem xét chuyển nhượng vốn tại Bamboo Airways

Trong ĐHĐCĐ bất thường diễn ra sáng nay, Tập đoàn FLC công bố sẽ tinh gọn các lĩnh vực kinh doanh về 3 mảng cốt lõi: Bất động sản - Bất động sản nghỉ dưỡng - M&A dự án, đồng thời xem xét bán cổ phần tại Bamboo Airways để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh.

 ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 của Tập đoàn FLC diễn ra sáng nay. (Ảnh: Thu Thủy).

Bổ sung hai thành viên HĐQT thay thế ông Đặng Tất Thắng và bà Bùi Thị Hải Huyền

Sáng nay (4/3), Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 của CTCP Tập đoàn FLC diễn ra với sự tham gia của 279 cổ đông, nắm giữ 44,1% vốn điều lệ. 

Đại hội thông qua việc miễn nhiệm hai thành viên Hội đồng quản trị là ông Đặng Tất Thắng và bà Bùi Thị Hải Huyền, đồng thời tiến hành bầu bổ sung bà Vũ Đặng Hải Yến (với tỷ lệ đồng ý 100%) và bà Trần Thị Hương (với tỷ lệ đồng ý 92%) vào HĐQT.

HĐQT Tập đoàn FLC cũng đã họp và thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT FLC. Bà Yến sinh năm 1978, có trình độ chuyên môn Tiến sĩ Luật và từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC giai đoạn 2016 - 2022. Hiện bà Yến còn là Giám đốc Công ty TNHH Luật SMiC.

Về bà Trần Thị Hương sinh năm 1983, là thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Bà Hương hiện giữ vị trí Tổng giám đốc FLCHomes và Phó tổng giám đốc thường trực của Tập đoàn FLC. 

Như vậy, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên bao gồm ông Lê Bá Nguyên - Chủ tịch HĐQT, bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó Chủ tịch thường trực, ông Doãn Hữu Đoàn – Phó Chủ tịch và các thành viên là ông Lê Thái Sâm, bà Trần Thị Hương.

5 thành viên HĐQT hiện nay của FLC. (Ảnh: Thu Thủy).

 

Kêu gọi cổ đông ủy quyền Tổng giám đốc gửi đơn kiến nghị sớm cho cổ phiếu giao dịch trên UPCoM

Liên quan đến vấn đề giao dịch cổ phiếu FLC, HĐQT công ty đã có tờ trình cổ đông để ủy quyền cho Tổng giám đốc Lê Tiến Dũng ký văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) xem xét hủy bỏ quyết định đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC đồng thời cho phép cổ phiếu công ty giao dịch trên UPCoM trước ngày 10/3/2023.

Trước đó, cổ phiếu FLC đã được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp nhận đăng ký lên UPCoM nhưng lại bị đình chỉ giao dịch ngay sau đó do FLC chưa hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin về các báo cáo kiểm toán và báo cáo soát xét.

Tại đại hội, HĐQT FLC cho biết sự kiện liên quan đến các nguyên lãnh đạo của doanh nghiệp gây khó khăn cho công ty cả về nguồn vốn hoạt động kinh doanh lẫn việc triển khai các dự án tại các tỉnh thành.

Sau sự việc trên, phải đến tháng 8/2022, FLC mới tìm được công ty kiểm toán đồng ý thực hiện kiểm toán BCTC năm 2021. Tuy nhiên thực tế có nhiều thông tin, hồ sơ mà đội ngũ lãnh đạo mới của tập đoàn chưa thể nắm được để báo cáo giải trình với đơn vị kiểm toán khiến BCTC kiểm toán năm 2021 của FLC đến nay vẫn chưa thể công bố.

 Bà Trần Thị Hương phát biểu tại đại hội. (Ảnh: Thu Thủy).

Đặt mục tiêu tái cơ cấu toàn diện, giãn tiến độ thanh toán trái phiếu và hoán đổi bằng bất động sản

Trong bối cảnh này, lãnh đạo FLC cho biết công ty sẽ thực hiện tái cơ cấu toàn diện (bao gồm tái cơ cấu tài chính, tái cơ cấu các khoản vay, tái cơ cấu nhân sự, tái cơ cấu các hoạt động đầu tư, kinh doanh…).

Cụ thể, FLC sẽ tái cấu trúc nguồn vốn, sử dụng tài sản của Tập đoàn để xử lý các khoản vay trái phiếu, vay tại các tổ chức, cá nhân; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ  dự án, liên doanh/liên kết với các đối tác để đầu tư, triển khai dự án; linh hoạt trong phương án huy động vốn, tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm mục tiêu tinh giản bộ máy, xử lý nợ xấu, giải quyết sạch về công nợ, duy trì và phát triển hoạt các hoạt động, các lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn…

Cũng trong sáng ngày 4/3, cổ đông FLC đã đồng ý các phương án giãn tiến độ thanh toán trái phiếu và hoán đổi bằng bất động sản.

“Các phương án này nằm trong chủ trương tái cấu trúc tài chính nói chung của FLC, còn trên thực tế, liên quan đến các nghĩa vụ về trái phiếu, FLC hiện đang là một trong những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng nợ thấp nhất thị trường”, Phó tổng Nguyễn Chí Công nhận định.

Từ 2020 đến nay, FLC phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu với tổng giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, FLC đã thanh toán/mua lại trước hạn 3/4 lô trái phiếu đã phát hành (với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng). Gói trái phiếu còn lại 1.150 tỷ đồng liên quan đến dự án tại Quảng Bình và đã thanh toán lãi đầy đủ cho các trái chủ.

Với các khoản cho vay, nợ phải thu, hợp tác đầu tư, ĐHĐCĐ chấp thuận đưa vào chi phí một lần và theo dõi ngoại bảng với các khoản nợ xấu khó đòi; đồng thời thực hiện trích lập dự phòng 100% với các khoản hiện đang cần xem xét, đàm phán để thu về. Với các khoản đầu tư của Tập đoàn tại các công ty con, công ty liên kết: thực hiện trích lập dự phòng theo quy định và ý kiến của đơn vị kiểm toán (nếu có).

Giải thích thêm, ông Nguyễn Chí Công, Phó Tổng Giám đốc của FLC cho biết, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế kéo dài, nhiều đối tác của FLC đang trong tình trạng khó khăn, mất khả năng thanh toán, không thể liên hệ, không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh. FLC do đó phải đối mặt với tình trạng khó thu hồi một số khoản công nợ.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục ghi nhận và theo dõi trên sổ sách kế toán sẽ không phản ánh được chính xác hoạt động của doanh nghiệp, do đó, cần hạch toán ngoại bảng và xử lý các khoản dự phòng theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

“Cần làm rõ, bản chất quyền thu hồi của FLC đối với các khoản này vẫn giữ nguyên, nhưng sẽ được thực hiện theo dõi ngoại bảng. Hiện công ty cũng đã có kế hoạch thành lập tổ thu hồi công nợ để thực hiện các biện pháp thu hồi các khoản nợ này trong tương lai. Khi thu hồi về sẽ lại được ghi nhận trở lại trên báo cáo tài chính của Công ty với khoản thu nhập tương ứng”, ông Công nói.

Đại hội có sự tham gia của 279 cổ đông. (Ảnh: Thu Thủy).

Tập trung 3 lĩnh vực cốt lõi BĐS - Nghỉ dưỡng - M&A dự án, xem xét chuyển nhượng vốn tại Bamboo Airways

Theo thông tin từ Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên, năm 2023, FLC dự kiến định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính gồm kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh.

Cũng trong chủ trương tái cơ cấu, thời gian tới FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng.

FLC cho biết đang làm việc với các chuyên gia tư vấn tài chính đầu ngành để đảm bảo tối đa hiệu quả, lợi ích cho Tập đoàn cũng như cổ đông.

Riêng đối với cổ phiếu CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV), FLC cũng có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần này.

“Tuy nhiên, sau khi được ĐHĐCĐ  ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ sẽ thực hiện công bố thông tin để các cổ đông được biết”, theo ông Nguyên.

chọn
Vinhomes có thể khởi công dự án NOXH đầu tay bên Vịnh Cam Ranh trong quý II
Dự kiến trong quý II/2023, Khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh sẽ bước vào giai đoạn triển khai xây dựng. Dự án này do Muối Cam Ranh - công ty con của Vinhomes làm chủ đầu tư với quy mô gần 88 ha.