Forbes Việt Nam công bố 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2020: Vietcombank lần thứ 8 giữ vị trí quán quân

Tổng lợi nhuận sau thuế của 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 đạt 138.705 tỉ đồng, tăng 8,7% so với danh sách công bố năm 2019, cao nhất từ trước tới nay.

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020. Đây là lần thứ tám Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này.

Danh sách 50 công ty tốt nhất lần này ghi nhận nhiều kỉ lục mới. Tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty vào danh sách đạt 138.705 tỉ đồng, tăng 8,7% so với danh sách công bố năm 2019, cao nhất từ trước tới nay.

50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 là những doanh nghiệp nào? - Ảnh 1.

Về lợi nhuận, Vietcombank giữ vị trí quán quân với kỉ lục tương đương 1 tỉ USD. Đây cũng là lần thứ tám nhà băng này giữ vị trí doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận tốt nhất. Mới đây, Vietcombank cũng lọt vào danh sách Global 2000, ở vị trí 937.

Về doanh thu, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiếp tục dẫn đầu, với 189.603 tỉ đồng. Đây là lần thứ tư liên tiếp Petrolimex giữ vị trí này.

Forbes Việt Nam nhận định sự phát triển vượt bậc của khối kinh tế tư nhân tiếp tục được ghi nhận trong danh sách năm 2020. Các công ty tư nhân đầu ngành như Vingroup, Masan Group, Techcombank, VPBank, Hòa Phát, Thế Giới Di Động… tiếp tục có một năm tăng trưởng, phần lớn lợi nhuận vươn lên các cột mốc mới.

4 công ty lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách gồm HDBank, Imexpharm, Công ty CP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, Công ty CP Tư vấn Điện 2. 

Sàn HNX có 5 doanh nghiệp lọt vào danh sách.

Đồng thời, danh sách năm nay đánh dấu sự lên ngôi của nhóm các cổ phiếu phòng thủ hoặc ít chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh, như dược phẩm, xây lắp, hàng tiêu dùng, vật liệu, tài chính... 

Cập nhật về tình hình dịch Covid-19, Forbes Việt Nam cho biết thị trường chứng khoán diễn biến thất thường trong 4 tháng đầu năm. Lần đầu tiên trong 8 năm qua, vốn hóa thị trường của 50 công ty trong danh sách suy giảm so với danh sách năm trước đó. 

Theo thống kê vào trung tuần tháng 5, tổng giá trị vốn hóa các công ty trong danh sách đạt 81,3 tỉ USD, giảm 13,5% so với danh sách năm 2019.

Tuy nhiên, Forbes Việt Nam cho rằng các công ty trong danh sách 2020 có nền tảng vững vàng, và kì vọng có sức bật trong bối cảnh kinh tế đối diện với nhiều thử thách nhất trong 10 năm qua.

50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 là những doanh nghiệp nào? - Ảnh 2.

50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 là những doanh nghiệp nào? - Ảnh 3.

50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 là những doanh nghiệp nào? - Ảnh 4.

Bảng xếp hạng thực hiện bằng cách xem xét tất cả cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành.

Ở vòng sơ loại, những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 500 tỉ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) không lọt vào vòng sau.

Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2015 - 2019. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững.

Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu, kém minh bạch sẽ bị loại.chọn
BGI muốn nâng chiều cao dự án Diamond Bay từ 9 lên 25 tầng, đang gom thêm đất ở Hải Dương và Quảng Trị
Năm 2024, Tập đoàn BGI đặt mục tiêu lãi 81 tỷ đồng, khởi công 3 dự án là BGI Diamond Bay, dự án Kiến Giang 1 và dự án Bích Động. Hiện, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư thêm 3 dự án tại Hải Dương và Quảng Trị.