Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Vietjet sẽ vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi và sẽ cất cánh cao hơn

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tập đoàn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn và thử thách, đang chuẩn bị các nguồn lực sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch", nữ tướng Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh.

"Chúng tôi đang nhìn thấy những cơ hội rất rộng mở sau đại dịch"

Tại báo cáo thường niên do Vietjet Air vừa công bố, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo đã đưa ra nhận định về tương lai của hãng trong năm 2020, năm khủng hoảng nhất của ngành hàng không.

Cụ thể, CEO Vietjet cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, thế giới đã trải qua thời điểm cực kì khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Vietjet sẽ vượt qua Covid-19, sẵn sàng phục hồi và phát triển sau đại dịch - Ảnh 1.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Vietjet sẽ vượt qua Covid-19, sẵn sàng phục hồi và phát triển sau đại dịch. (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, bà Thảo cho rằng nhờ tiềm lực tài chính và sự vững vàng của đội ngũ đã giúp Vietjet vượt qua đại dịch một cách ngoạn mục. Cũng nhờ nó mà hãng đã xây dựng chiến lược mới, sẵn sàng cất cánh bay cao hơn.

"Chúng tôi đang nhìn thấy những cơ hội rất rộng mở sau đại dịch. Có thể với doanh nghiệp khác, việc gượng dậy phải mất nhiều thời gian nhưng với mô hình hàng không chi phí thấp như Vietjet, các nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định hàng không chi phí thấp là hình mẫu lí tưởng của khả năng vượt qua những cuộc khủng hoảng", CEO Nguyễn Thị Phương Thảo nhận định.

Lãnh đạo hãng bay cho biết thực tế, Vietjet đã triển khai hàng loạt giải pháp như mở rộng dịch vụ kinh doanh vận chuyển hàng hóa, phát triển các sản phẩm dịch vụ SkyBoss, dịch vụ phụ trợ, thẻ bay Power Pass... 

Hãng còn bắt đầu tự phục vụ mặt đất tại cảng hàng không Nội Bài, để chủ động trong hoạt động khai thác, tăng doanh thu phụ trợ tại sân bay cũng như nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. 

Ngoài ra, do giá xăng dầu quốc tế xuống rất thấp, Vietjet đã triển khai chương trình bảo hiểm rủi ro nhiên liệu, nhằm ổn định chi phí xăng dầu, mảng chi phí trọng yếu chiếm trên 40% tổng chi phí vận hành khai thác.

"Chúng tôi có niềm tin chắc chắn rằng trong năm 2020, cùng với sự ủng hộ của quý cổ đông và nhà đầu tư, Vietjet sẽ vững vàng cất cánh bay cao, bảo vệ hành tinh xanh, tiếp tục là hãng hàng không đóng vai trò động lực cho thúc đẩy, phục hồi tăng trưởng kinh tế, đầu tư cho quốc gia và thế giới", CEO Nguyễn Thị Phương Thảo gửi thông điệp tới cổ đông.

Bà Thảo nhắc kết quả năm 2019, hãng trở thành hãng hàng không có thị phần nội địa lớn nhất nước, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh, góp phần vào sự phát triển của ngành hàng không; thu hút đầu tư, du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với thế giới.

CEO Vietjet: Hãng sẵn sàng phục hồi và phát triển sau đại dịch

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 của Vietjet ghi nhận doanh thu đạt 7.222 tỉ đồng, giảm 30% so với cùng kì năm trước. Nguyên nhân là dịch bệnh khiến số lượng khách chuyên chở giảm mạnh. Trong kì, Vietjet chỉ khai thác 29.401 chuyến bay với 4,5 triệu lượt khách, giảm 22% so với cùng kì năm trước. 

Lỗ sau thuế của Vietjet trong 3 tháng đầu năm là 989 tỉ đồng. Cùng kì năm ngoái, hãng bay này ghi nhận lãi ròng đến 1.463 tỉ đồng, tăng trưởng 7% so với quý I/2018. 

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Vietjet sẽ vượt qua Covid-19, sẵn sàng phục hồi và phát triển sau đại dịch - Ảnh 2.

LNST giai đoạn 2014-2020 của Vietjet và Vietnam Airlines. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quý I/2020 là quý đầu tiên trong lịch sử hãng bay này ghi nhận lỗ. 

Vietjet cho rằng kết quả kinh doanh của hãng vẫn tích cực hơn so với toàn ngành hàng không. Đặc biệt, mức lỗ gần 1.000 tỉ đồng của hãng thấp hơn dự kiến ban đầu của ban lãnh đạo công ty.

Ngoài các dịch vụ tăng cường trong giai đoạn hiện nay, Vietjet đã đàm phán thành công với các đối tác cho vay về việc giãn các khoản phải trả từ 3-12 tháng, giúp có nguồn lực tài chính để đi qua đại dịch.

Tại báo cáo thường niên, chia sẻ với cổ đông và nhà đầu tư, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã khẳng định "Vietjet vượt qua đại dịch một cách ngoạn mục" và đang sẵn sàng cất cánh bay cao hơn.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tập đoàn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn và thử thách, đang chuẩn bị các nguồn lực sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch", CEO Vietjet nhấn mạnh.

Hiện hãng hàng không này vẫn đang xây dựng kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2020 trên các cơ sở giả định về thị trường và diễn biến dịch bệnh. 

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.