Vingroup ước tính lợi nhuận năm 2020 giảm hơn 2.700 tỉ đồng, thắt lưng buộc bụng ứng phó Covid-19

Vingroup đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2020 giảm 35% so với năm 2019, còn khoảng 5.000 tỉ đồng. Tập đoàn thắt lưng buộc bụng, quản lí chặt chẽ chi tiêu và vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng trong năm nay.

Vingroup sẽ thắt lưng buộc bụng trong năm 2020

Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) vừa công bố thông tin sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 vào ngày 28/5 tới. Đại hội sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối 3 địa điểm khác nhau, nhằm đảm bảo an toàn dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát.

Vingroup ước tính lợi nhuận năm 2020 giảm hơn 2.700 tỉ đồng, thắt lưng buộc bụng ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Vingroup sẽ thắt lưng buộc bụng trong năm 2020. (Ảnh: VIC).

Báo cáo về kế hoạch kinh doanh năm nay, Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang cho biết từ đầu năm đến nay, thế giới và Việt Nam phải đối mặt những thách thức chưa từng có về kinh tế, xã hội do dịch Covid-19 gây ra.

Các định chế tài chính lớn đều hạ kì vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái kinh tế. 

Sau nhiều nỗ lực, Việt Nam có được lợi thế là một trong số ít các quốc gia kiểm soát thành công dịch Covid-19 và bắt đầu nới lỏng các quy định giãn cách xã hội từ cuối tháng 4, tạo tiền đề tốt để khôi phục kinh tế. 

Tuy vậy, Vingroup cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn chưa được kiểm soát triệt để, và nhiều ngành nghề như du lịch, sản xuất có sự phụ thuộc lớn vào thị trường quốc tế, năm 2020 sẽ tiếp tục là năm thách thức trước khi mọi việc trở lại bình thường.

"Năm 2020, nhằm chủ động nguồn lực để ứng phó với những bất ổn do Covid-19, tập đoàn sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, quản lí chặt chẽ việc chi tiêu và đầu tư mở rộng, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của các lĩnh vực hiện có", báo cáo gửi cổ đông của Vingroup nhận định.

Năm nay, Vingroup sẽ huy động vốn trong và ngoài nước 

Lãnh đạo Vingroup cũng đưa ra kế hoạch cụ thể cho các mảng kinh doanh của tập đoàn trong năm nay. 

Ở lĩnh vực bất động sản, Vinhomes tiếp tục mở bán các phân khu mới thuộc 3 dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và mở bán phân khu thấp tầng tại dự án Vinhomes Wonder Park tại Đan Phượng, Hà Nội. 

Vingroup ước tính lợi nhuận năm 2020 giảm hơn 2.700 tỉ đồng, thắt lưng buộc bụng ứng phó Covid-19 - Ảnh 2.

Vinhomes cũng sẽ bắt đầu hiện thực hóa chiến lược phát triển các mảng kinh doanh, nhằm tạo dòng tiền đều cho công ty, bao gồm phát triển hệ thống văn phòng cho thuê và bất động sản khu công nghiệp. 

Ở lĩnh vực cho thuê trung tâm thương mại, Vincom Retail sẽ đẩy mạnh số hóa và hiện thực hóa mô hình mua sắm, giải trí với các hình thức mới lạ, nhằm mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Vinpearl sẽ tập trung thúc đẩy kinh doanh với số cơ sở đã đi vào hoạt động và ưu tiên các dự án tối ưu chi phí vận hành. 

Trong lĩnh vực công nghiệp, VinFast và Vinsmart tập trung làm tốt tại thị trường trong nước thông qua chiến lược bán hàng, cũng như những chương trình tận dụng tối đa hệ sinh thái Vingroup và tiếp tục xúc tiến việc xuất khẩu.

Về nguồn vốn và đầu tư, Vingroup cho biết sẽ triển khai nhiều hình thức huy động vốn trong và ngoài nước, kiểm soát hiệu quả việc đầu tư mở mới và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguồn vốn, để phục vụ chiến lượng kinh doanh ngắn, trung và dài hạn của tập đoàn.

Tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 là 145.000 tỉ đồng, tăng hơn 11%. Lợi nhuận sau thuế đạt 5.000 tỉ đồng, giảm 35% so với thực hiện năm 2019. 

chọn
NHNN khẳng định không thiếu room tín dụng, doanh nghiệp địa ốc vẫn kêu khó tiếp cận
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không có câu chuyện thiếu room tín dụng, các ngân hàng thương mại đang rất thoải mái nguồn lực cho vay. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cho biết việc tiếp cận tín dụng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn.