Formosa, Núi Pháo vào danh sách bị kiểm soát đặc biệt về ô nhiễm môi trường

Đây là thông tin do ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đưa ra tại buổi họp báo quý IV/2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay (27/11).
formosa nui phao vao danh sach bi kiem soat dac biet ve o nhiem moi truong
Núi Pháo - một trong 28 cơ sở trong diện kiểm soát đặc biệt về ô nhiễm môi trường

Theo ông Thức, sau thảm họa môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra hồi tháng 4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong bảo vệ môi trường.

Thực hiện Chỉ thị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Mục tiêu là kiểm soát tình hình ô nhiễm môi trường, không để bị động như thời điểm 2016.

Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng được bộ tiêu chí lựa chọn các loại hình sản xuất đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

“Trong Đề án, chúng tôi đã chọn 6 loại hình nằm trong nhóm có nguy cơ cao gây ô nhiễm như sắt thép, xi măng, nhiệt điện, khai thác khoáng sản đa kim…”, ông Thức nói.

Ông Thức cho biết các tiêu chí để lựa chọn các loại hình trên gồm: dự án có quy mô lớn, có tầm ảnh hưởng rộng, có vị trí gần khu dân cư và có xét đến yếu tố công nghệ sản xuất. “Chúng tôi cũng có nhóm tiêu chí để rà soát cả những dự án đang chuẩn bị được cấp phép, mục tiêu là nhằm đảm bảo phòng ngừa ngay từ đầu”.

“Trên cơ sở rà soát, lấy ý kiến, chúng tôi dự kiến đưa 28 cơ sở vào diện kiểm soát đặc biệt, trong đó có Formosa, một số dự án ở Tây Nguyên và dự án Núi Pháo. Các dự án này chúng ta đọc tên ra là đã thấy tương đối đặc thù và ảnh hưởng lớn. Nếu ta không kiểm soát thì có thể có nguy cơ gây ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến người dân”, ông Thức cho hay.

Cũng theo ông Thức, trong Đề án có những cơ sở chịu mức kiểm soát rất cao. Đối với các cơ sở này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các bên để có cơ chế kiểm soát chặt chẽ như với Formosa hiện nay.

Tuy nhiên, ông Thức cũng cho biết trường hợp một dự án trong diện kiểm soát đặc biệt nhưng qua vài năm đã làm tốt, đã đầu tư thiết bị hiện đại, phát thải trong quy chuẩn thì sẽ có cơ chế đưa ra khỏi danh sách. Ngược lại những cơ sở qua điều tra, đánh giá vụ việc, Bộ sẽ bổ sung thêm vào diện kiểm soát đặc biệt.

“Một số cơ sở chịu kiểm soát thấp hơn thì chúng tôi cũng đã trao đổi với các tỉnh, danh mục khoảng 300 dự án. Những dự án này chủ yếu sẽ do các tỉnh kiểm tra định kỳ”, ông Thức nói.

formosa nui phao vao danh sach bi kiem soat dac biet ve o nhiem moi truong Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của ...

chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.