GAB nhận sáp nhập ROS với tỉ lệ hoán đổi 1:15, lần đầu tiên thị trường có công ty trăm tỉ nhận sáp nhập doanh nghiệp nghìn tỉ

Lần đầu tiên trên thị trường có một doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn trăm tỉ (GAB) nhận sáp nhập một công ty vốn điều lệ lên đến hàng nghìn tỉ đồng (ROS).

Công ty CP Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán: ROS) đã công bố Nghị quyết thông qua tỉ lệ hoán đổi cổ phần để thực hiện phương án sáp nhập FLC Faros vào Công ty CP Đầu tư khai khoán và quản lí tài sản FLC (mã chứng khoán: GAB). 

Tỉ lệ hoán đổi dự kiến là 1:15, tức 15 cổ phần ROS được hoán đổi lấy 1 cổ phần GAB.

GAB nhận sáp nhập ROS với tỉ lệ hoán đổi 1:15 - Ảnh 1.

Tỉ lệ hoán đổi dự kiến là 1:15, tức 15 cổ phần ROS được hoán đổi lấy 1 cổ phần GAB. (Ảnh: ROS).

Hiện FLC Faros đang lưu hành gần 567,6 triệu cổ phần. Như vậy, với tỉ lệ hoán đổi 1:15, GAB sẽ phát hành thêm 37,84 triệu cổ phần để hoàn tất việc sáp nhập Công ty CP Xây dựng FLC Faros. 

Đáng chú ý, về quy mô tài chính, ROS và GAB gần như trái ngược nhau hoàn toàn.

Cụ thể, về vốn điều lệ, trong khi GAB chỉ có vốn điều lệ 138 tỉ thì ROS lên đến 5.675 tỉ đồng, gấp hơn 41 lần. Tổng tài sản của GAB đến hết quý I/2020 là 212 tỉ thì ROS lên đến 10.649 tỉ đồng.

Năm 2019, doanh thu và lợi nhuận của GAB lần lượt là 188 tỉ và 16 tỉ đồng, trong khi  doanh thu và lợi nhuận của ROS lần lượt 4.840 tỉ và 178 tỉ đồng. 

Kế hoạch doanh thu năm 2020 của GAB là 326 tỉ, còn ROS lên đến 3.400 tỉ đồng.

Nhưng giá cổ phiếu GAB lại cao gấp nhiều lần so với ROS. Cụ thể, giá cổ phiếu ROS và GAB đầu phiên hôm nay, 4/6, lần lượt 155.700 đồng/cổ phiếu và 3.230 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, với quyết định hoán đổi này, lần đầu tiên trên thị trường có một doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn trăm tỉ nhưng nhận sáp nhập một công ty có vốn điều lệ lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Trước đó, ban lãnh đạo ROS cho rằng việc sáp nhập sẽ giải quyết các vấn đề liên quan thay đổi kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2020-2025, tái cơ cấu ngành nghề kinh doanh và sắp xếp hoạt động kinh doanh.

Không chỉ FLC Faros, Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (mã chứng khoán: AMD) cũng có chủ trương sáp nhập vào GAB, nhưng tỉ lệ hoán đổi chưa được công bố.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho biết trong năm 2020, trước những khó khăn chung vì đại dịch Covid-19, tập đoàn sẽ tối ưu hoá nguồn nhân lực cũng như bộ máy vận hành; tái cấu trúc lại các ngành, nghề kinh doanh chủ yếu cũng như nguồn vốn đầu tư tại đơn vị thành viên. 

Đồng thời, FLC nâng cao năng lực tài chính và tái cấu trúc nguồn tài chính nhằm đảm bảo khả năng vận hành xuyên suốt và ổn định cho các dự án chiến lược; tiếp tục đầu tư và thúc đẩy mạnh hơn việc thực hiện chuyển đổi số.

Ông Quyết cho rằng quá trình tái cơ cấu một mặt giúp hình thành một bộ máy mới năng động, tinh gọn, tối ưu chi phí, một mặt gia tăng khả năng cạnh tranh của FLC trên 4 trụ cột chính là bất động sản, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng - sân golf, dịch vụ vận tải hàng không và xây dựng, khai khoáng.

chọn