Gần 10 triệu đồng một cặp gà Đông Tảo vẫn ‘cháy’ hàng trước Tết

Với mỗi cặp gà Đông Tảo có dáng đẹp, chân to được bán với giá gần 10 triệu đồng nhưng nhiều trang trại nuôi gà “tiến vua” ở miền Nam đều rơi vào tình trạng “cháy” hàng trước Tết Đinh Dậu 2017.  
gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet 100 triệu mua gà quý ăn Tết: Lùng khắp Bắc Bộ chiều đại gia
gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet Gặp gỡ ông chủ 9X của trại gà Đông Tảo có doanh thu tiền tỉ mỗi năm

Video trang trại gà Đông Tảo lớn nhất miền Nam "cháy" hàng dịp Tết (Thực hiện: Văn Dũng):

Cứ vào thời điểm cuối năm, thị trường gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà “tiến vua”) ở miền Nam lại rơi vào tình trạng “cháy” hàng trước Tết Nguyên đán.

Với đặc điểm là chất lượng thịt thơm ngon, hình dáng kỳ dị từ đôi chân cho đến phần đầu, nhiều năm qua, gà Đông Tảo luôn được săn lùng vào dịp cuối năm và trở thành hàng “hot” mặc dù giá thành lên đến gần 10 triệu đồng/ một cặp.

gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet
Thị trường gà Đông Tảo ở miền Nam dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 lại rơi vào tình trạng "cháy" hàng trước Tết. Ảnh: Văn Dũng

Vào thời điểm này, mặc dù còn hơn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, nhưng tại các trang trại nuôi gà Đông Tảo với hàng nghìn con gà thuần chủng đã bị khách hàng đặt mua hết.

Theo anh Vũ Ngọc Tuấn (47 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai), chủ trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai ở xã Đông Hoà, huyện Trảng Bom cho biết, tính đến thời điểm này, trang trại nuôi gà Đông Tảo thuần chủng được coi là lớn nhất Đông Nam bộ của anh với hàng nghìn con gà, trong đó có khoảng 1000 con gà Đông Tảo trưởng thành đã được khách đặt mua gần hết.

gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet
Theo thị trường, bình quân mỗi con gà trống thịt trưởng thành được bán với giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/con. Ảnh: Văn Dũng

Anh Tuấn cho biết, hàng năm, vào khoảng tháng 3 dương lịch là thời điểm anh thả nuôi hơn 3.000 con gà giống thuần chủng để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán .

Tính đến thời điểm trước Noel, số lượng người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tìm mua gà Đông Tảo của trang trại anh Tuấn tăng đột biến nên toàn bộ số gà nuôi lấy thịt để bán vào dịp Tết của anh đã bị “cháy” hàng cách đây hơn 1 tháng với giá 350.000 đồng/kg đối với gà trống và 300.000 đồng/kg đối với gà mái.

gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet
Gà mái thịt được bán từ 1 triệu – 1,2 triệu đồng/con. Ảnh: Văn Dũng

“Những năm trước cứ đến gần Tết lượng gà bán ra mới nhiều. Còn năm nay từ đầu tháng 10 đã có nhiều khách đặt hàng gà ở trang trại của tôi. Đến đầu tháng 11 âm lịch thì số lượng gà thịt của tôi đã được đặt hết. Bây giờ mỗi ngày có hàng chục cuộc điện thoại gọi điện tới hỏi đặt mua nhưng tôi phải từ chối vì không còn hàng để bán” - anh Tuấn chia sẻ.

Hiện tại trong trại gà của anh Tuấn chỉ còn khoảng 300 con gà với dáng vẻ rất đẹp mã và đôi chân rất to, số gà này cũng đã được khách hàng đặt trước để làm quà biếu.

gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet
Anh Vũ Ngọc Tuấn, chủ trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai cho biết, hiện tại số lượng gần 1.000 con gà Đông Tảo trưởng thành tại trang trại của anh đã có khách đặt. Ảnh: Văn Dũng

Ông chủ trại gà 47 tuổi chia sẻ, bình quân mỗi con gà trống thịt trưởng thành được bán với giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/con, gà mái thịt được bán từ 1 triệu – 1,2 triệu đồng/con. Thậm chí những con gà thuần chủng, dáng “độc”, giá bán có thể lên tới hàng chục triệu đồng/con. Tuy nhiên, để tạo ra được những con gà “dát vàng” này, chủ nhân của chúng phải trải qua quá trình chăm sóc vất vả, cầu kì, hao tiền, tốn của.

“Những con gà Đông Tảo được chọn làm quà biếu phải là những con đẹp mã, đặc biệt là đôi chân phải to. Đối với những con gà làm quà biếu, tôi không bán theo cân mà sẽ được bán theo con với giá dao động từ 3 triệu đến 6 triệu đồng/con”. Anh Tuấn tiết lộ.

gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet
Những con gà Đông Tảo có dáng đẹp, độc được nhiều người săn lùng mua với giá rất cao. Ảnh: Văn Dũng

Trang trại rộng hơn 2000m2 với số lượng gà Đông Tảo được nuôi và cung ứng ra thị trường hàng năm lên đến hàng ngàn con, bình quân mỗi tháng anh Vũ Ngọc Tuấn thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng (đã trừ mọi chi phí bỏ ra) từ việc bán gà.

Tại Đồng Nai và Bình Dương, nhiều hộ hộ gia đình nuôi gà Đông Tảo nhỏ lẻ (dưới 1.000 con) hiện cũng rơi vào cảnh khan hiếm hàng, không đủ gà Đông Tảo để phục vụ Tết. Bởi phần lớn gà đã được khách đặt từ trước.

gan 10 trieu dong mot cap ga dong tao van chay hang truoc tet
Cận cảnh cặp chân con gà Đông Tảo, được bao quanh phía trước chân là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng lối (thường gọi là vảy rồng), phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm. Ảnh: Văn Dũng

Cũng rơi vào tình trạng “cháy” hàng, trại gà Đông Tảo của anh Cao Vĩnh Phát (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) những ngày này tấp nập khách tới hỏi mua và đặt gà ăn Tết. Anh Phát cho hay, trại gà của anh có tổng đàn khoảng 700 con, gồm cả gà giống và gà thương phẩm. Từ đầu tháng 11 khách hàng đã đến đặt mua dần, càng đến gần tết thì lượng người tới mua càng tăng lên.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, trước đây, số người nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, một số hộ dân đã đầu tư nuôi gà Đông Tảo với số lượng hàng chục con. Mặc dù có khí hậu phù hợp cũng như nguồn tiêu thụ dồi dào, song do vốn đầu tư lớn cũng như chưa nắm bắt hết nhu cầu của thị trường nên chưa xuất hiện nhiều mô hình lớn, đầu tư bài bản mà chủ yếu chỉ là chăn nuôi nhỏ lẻ, mỗi hộ nuôi vài chục con gà Đông Tảo.

Gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo) là giống gà đặc hữu và quý hiếm, được nuôi nhiều đời nay ở vùng đất Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên). Gà Đông Tảo có trọng lượng khá nặng, gà trống có thể lên tới 6 - 7kg, da ngồn ngộn đỏ hồng, cơ bắp cuồn cuộn nhưng thịt không gân, không dai. Ấn tượng so sánh giữa gà Đông Tảo với các giống gà khác là ở đôi chân. Bao quanh phía trước chân là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng lối (thường gọi là vảy rồng), phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm...
chọn