Gần 8.000 xe Chevrolet Cruze và Orlando được VinFast triệu hồi do lỗi túi khí

Đây là đợt triệu hồi đầu tiên được VinFast thực hiện kể từ khi tiếp quản Chevrolet tại Việt Nam.
Gần 8.000 xe Chevrolet Cruze và Orlando được VinFast triệu hồi do lỗi túi khí - Ảnh 1.

Gần 8.000 xe Chevrolet Cruze và Orlando được VinFast triệu hồi do lỗi túi khí.

Gần 8.000 xe Chevrolet Cruze và Orlando dính lỗi túi khí

Ngày 29/5 cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt đợt triệu hồi xe của công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, đối với hai mẫu xe Chevrolet Cruze và Orlando dính lỗi túi khí dành cho người lái.

Theo đó, sẽ có tổng cộng 7.584 chiếc được triệu hồi. Với những xe bị dính lỗi túi khí, khi xảy ra tai nạn, hệ thống túi khí được kích hoạt, khí trơ được giải phóng có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, khiến cho các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí, gây nguy hiểm cho người lái.

Nguyên nhân được xác định là do cụm bơm khí được cung cấp bởi công ty Takata có thể được sản xuất với nguy cơ bị suy giảm chất lượng theo thời gian do nhiệt độ và hơi ẩm xâm nhập, dẫn đến tình trạng trên.

Trước đó, 30/5/2018, do lỗi túi khí Takata, tài xế Honda City tại Malaysia đã thiệt mạng. Đây là tai nạn chết người thứ 23 trên thế giới liên quan tới lỗi túi khí. Ngoài ra, theo thống kê có hơn 180 người bị thương trong các vụ việc này.

Trong số 23 vụ tai nạn chết người do lỗi túi khí, xe Honda chiếm 19 vụ với 13 vụ xảy ra tại Mỹ, 5 vụ tại Malaysia và một vụ ở Australia. Túi khí Takata sử dụng hợp chất amoni nitrat dễ bay hơi rất nguy hiểm trong bơm túi khí. Do túi khí Takata bị lỗi, khi bung sẽ gây nổ mạnh làm mảnh vỡ kim loại găm vào người trên xe.

Hơn 100 triệu túi khí Takata đã được lắp cho xe của 16 hãng khác nhau, từ các thương hiệu như Ferrari tới các dòng xe Honda, Toyota và Chevrolet.

Trong đợt triệu hồi lần này, Chevrolet Cruze bị dính lỗi được sản xuất từ tháng 4/2010 – 12/2013 và Orlando sản xuất từ 10/2011 – 12/2013. Chương trình triệu hồi sẽ bắt đầu từ 10/6/2019 và kéo dài đến hết ngày 30/5/2022.

VinFast cũng đưa ra khuyến cáo vì quyền lợi và an toàn của chính mình và hành khách đi cùng, các chủ sở hữu cần nhanh chóng mang xe tới đại lí ủy nhiệm của VinFast trên cả nước để được kiểm tra, thay thế túi khí mới. Thời gian kiểm tra, thay thế sẽ mất khoảng 30 phút mỗi xe và hoàn toàn miễn phí.

Tag:
chọn