Chị Lê Thanh Mai (33 tuổi) hiện đang sinh sống cùng gia đình và hai con nhỏ tại Hà Nội. Ngoài thời gian làm hành chính tại một công ty tài chính, chị Mai có sở thích nấu món các món ăn chay cho cả gia đình. Chị bắt đầu ăn chay và nấu món chay cho gia đình từ tháng 3 năm 2016, khi đang mang bầu bé thứ hai.
Chị Mai rất thích nấu các món ăn chay cho gia đình |
Trong suốt giai đoạn mang bầu, chị tăng 17kg, sinh bé nặng 3,2kg, sức khỏe của cả hai mẹ con hoàn toàn bình thường. Khi được hỏi về lý do quyết định ăn chay, chị Mai nói: “Trước hết là mình muốn thử nghiệm xem ăn chay tốt đến đâu và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Sau đó, khi càng nấu nhiều các món ăn chay, mình càng thấy thích và muốn khám phá thêm thật nhiều món khác”.
Trong khi nhiều mẹ ép con ăn đa dạng các loại thịt, hải sản… để bổ sung đạm thì chị Mai lại cho bé nhà mình ăn chay một tuần 2-3 ngày vào buổi tối. Hàng ngày đi học thì các bé ăn uống bình thường như các bạn khác.
Theo chị Mai, ăn chay không quá đắt đỏ nếu biết chọn những loại thực phẩm tươi ngon và tự làm. Vấn đề chính của ăn chay đó là cần có ý tưởng đa dạng giúp thay đổi thực đơn ăn chay hấp dẫn. Chị Mai cũng cho biết, chị thường xuyên ăn nhất là các loại hạt ngũ cốc và rau xanh. Nấu đồ ăn chay cũng không quá cầu kỳ, mất công, thường chị mất khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi để chuẩn bị xong một bữa ăn cho gia đình.
Hai bé nhà chị Mai rất khỏe mạnh, hoạt bát |
Các gia đình muốn ăn chay lưu ý hạn chế sử dụng các thực phẩm biến đổi gen, mà phổ biến nhất là đậu phụ do được làm từ đậu tương biến đổi gen. Chị Mai thường lựa mua đậu tương ta, ngô, dầu đậu nành… để tự làm các món ăn ngon và sạch. Chị Mai cho biết, các bé nhà chị rất yêu thích những món ăn chay mà mẹ nấu. Các bé hào hứng ăn hết khẩu phần mà không cần phải thúc giục khi ăn. “Kể từ khi ăn chay, mình thấy sức khỏe gia đình mình rất tốt. Đặc biệt là mình, cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn do không nạp đạm động vật nữa”, chị Mai nói.
Một mâm cơm chay mà chị Mai nấu |
Nhiều người không thường xuyên ăn chay vì sợ cảm giác bị ngán. Nhưng theo chị Mai, nếu chế biến khéo, nhiều món chay còn thơm ngon hấp dẫn chẳng thua gì những món mặn và có thể ăn thường xuyên được.
- Chất sắt có trong cà chua, hạt bí, mận.
- Vitamin B12 có nhiều ở tảo
- Đạm ( protein) có trong các loại rau ăn lá có màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau chân vịt, nấm, các loại hạt (hạt bí, lạc, gai dầu, lanh, đậu phụ, hạt điều, bơ từ hạt)…
- Kẽm là một chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng, khả năng miễn dịch và phát triển có trong: đậu lăng, yến mạch, hạt hướng dương, bột mỳ nguyên cám, đậu gà
- Canxi có trong đậu, hạt, bơ, măng tây, kiwi
- Axit béo Omega-3 có trong hạt chia, hạt lanh, đậu đỏ, óc chó