GDP quý III tăng cao kỉ lục nhờ Samsung và Formosa

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê về tình hình xã hội 9 tháng đầu năm tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước.
gdp quy iii tang cao ki luc nho samsung va formosa
GDP 9 tháng đầu năm 2017 tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Bích Lâm Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết với con số tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, quý I tăng 5,15% , quý II tăng 6,28% và quý III là 7,46%.

Điểm đặc biệt trong quý này là GDP đã đạt mức kỷ lục sau nhiều năm, với 7,46%. Ông Lâm mô tả đây là mức tăng "ngoạn mục" trong những năm qua.

Trong quý III ngành thuỷ sản có tăng trưởng tốt do chuyển đổi cơ cấu. Giá trị 1 ha thủy sản tăng 4,5 lần so với 1 ha lúa. Con số khả quan tiếp tục đến từ ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Điểm sáng thứ 2 là ở ngành công nghiệp chế biến chế tạo, đây là lần đầu tiên khu vực chế biến chế tạo đạt mức tăng trưởng 12,8% - cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Việc ra sản phẩm mới Galaxy Note 8 và mở rộng sản xuất của Samsung đã giúp sự ngành này có sự tăng trưởng ngoạn mục. Từ đầu năm nay do việc mở rộng sản xuất nguyên vật liệu máy móc, Samsung cũng đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Hàn Quốc đã "vượt mặt" Trung Quốc trở thành nước mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất. Tổng nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc là hơn 23 tỷ USD, trong đó gần 92% là nhập khẩu máy móc, linh kiện điện tử. Xuất khẩu của Samsung chiếm đến 25% cả nước trong 9 tháng đầu năm.

"Cứ 1 triệu tấn thép, Formosa sẽ đóng góp 0,08% vào tăng trưởng GDP, đó là những yếu tố tính toán kỹ để đánh giá trưởng quý III năm 2017", Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm chia sẻ. Theo đó, Formosa có thể đóng góp 0,12 điểm phần trăm vào tăng trưởng cả năm 2017.

Ông Lâm kì vọng GDP quý IV dự kiến sẽ tăng 7,31% để có thể đạt được mục tiêu tăng GDP 6,7% năm nay.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.