Ghi nhận 4 thương vụ M&A bất động sản 338 triệu USD từ CapitaLand, Gamuda Land, Viglacera...

Theo báo cáo của Savills, trong quý cuối năm 2021, Việt Nam có 4 giao dịch M&A bất động sản với tổng quy mô 338 triệu USD từ các thương hiệu đình đám như CapitaLand, Gamuda Land, Viglacera,...

Vừa qua Savills đã có báo cáo về tình hình đầu tư tại các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương quý IV/2021, theo đó, tại Việt Nam, GDP tăng 5,22% so với cùng kỳ năm trước, xét cả năm 2021 GDP tăng 2,58%. Vốn FDI vào Việt Nam ở mức hơn 31,1 tỷ USD, tăng 9,2%, trong khi vốn giải ngân FDI giảm 1,2% so với năm 2020.

Trong năm qua có 106 quốc gia đầu tư vào thị trường Việt Nam, trong đó Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đầu tư vốn gần 10,7 tỷ USD. Hàn Quốc theo sau với 5 tỷ USD và Nhật Bản đứng thứ ba với 3,9 tỷ USD.

Ghi nhận 4 thương vụ M&A bất động sản trị giá 338 triệu USD từ CapitaLand, Gamuda Land, Viglacera... - Ảnh 1.

Trong quý cuối năm 2021, Việt Nam có 4 giao dịch M&A bất động sản với tổng quy mô 338 triệu USD. (Ảnh minh họa: Capitaland).

Đáng chú ý, trong quý cuối năm 2021, Việt Nam có 4 giao dịch M&A bất động sản với tổng quy mô 338 triệu USD.

Đầu tiên phải kể đến thương vụ CapitaLand công bố mua lại 18,9 ha đất đắc địa tại tỉnh Bình Dương từ Becamex IDC. Theo công bố, tổng giá trị hợp đồng là hơn 242 triệu USD (đã bao gồm thuế GTGT, không bao gồm lệ phí trước bạ). CapitaLand sẽ phát triển một dự án khu dân cư lớn với tổ hợp sản phẩm đa dạng trong số hơn 3.700 căn hộ, sẽ có 13.000 cư dân.

Cũng trong quý này, CTCP Gamuda Land TP HCM mua 5,6 ha khu đất dân cư ở Bình Dương với giá 54 triệu USD để pháp triển một dự án nhà ở phức hợp. Viglacera mua lại nhà máy Bạch Mã (White Horse) Ceramic Việt Nam tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Tỉnh Tàu với giá 28 triệu USD. Ngoài ra, còn phải kể đến thương vụ Evergreen Marine Corporation (Đài Loan) Ltd mua lại một phần của Crest Residence Tower, TP HCM với giá 14 triệu USD.

Ngoài ra, còn có một sự kiện đáng chú ý khác, đó là việc tập đoàn LEGO ký biên bản ghi nhớ xây dựng nhà máy 44 ha tại Bình Dương với chi phí ước tính hơn 1 tỷ USD.

Tại Hải Phòng - tỉnh dẫn đầu công nghiệp phía Bắc, CTCP Cảng Hải Phòng và CTCP tập đoàn Hateco sắp bắt đầu xây dựng một số bến container mới tại cảng Lạch Huyện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Về bất động sản nhà ở, vào tháng 12/2021, 4 khu đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá với kết quả 107.000 USD/m2 - gấp khoảng 6 lần so với giá khởi điểm. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì tiềm năng phát triển khu dân cư, cũng như vị trí trung tâm tài chính mới của TP HCM.

Bên cạnh đó, các khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng thu hút quan tâm nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng mới.

Savills dự báo trong năm 2022 thị trường khách sạn sẽ phục hồi nhờ chương trình tiêm chủng hiệu quả. Thực tế, ngành du lịch trong nước đã trở lại vào đầu tháng 10/2021. Một số tỉnh thành như Quảng Nam, Quảng Ninh, Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng đã bắt đầu thử nghiệm chương trình hộ chiếu vắc - xin vào giữa tháng 11, cho phép kiểm soát nhập cảnh của khách nước ngoài đã được tiêm chủng. 

Nhu cầu về bất động sản logistics và các bất động sản công nghiệp như nhà máy và nhà kho xây sẵn cũng sẽ tăng lên khi các chuyến bay quốc tế ngày càng nhiều hơn và các nhà đầu tư có thể trực tiếp xem xét bất động sản và ký hợp đồng.

chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.