Giá dầu giảm đến 5%, vàng mất mốc 1.600 USD từ phao cứu trợ của Tổng thống Trump

Chứng khoán xanh mướt, trong khi vàng và dầu bắt đầu lao dốc sáng hôm nay, 9/1. Thị trường dường như đã bình ổn trở lại sau khi Tổng thống Trump quyết định chỉ trừng phạt kinh tế chứ không phản ứng quân sự với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra phản ứng chính thức về vụ Iran nã ít nhất 9 quả tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Mỹ thống nhất trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt, chứ không phải bạo lực. Thêm vào đó, kết luận điều tra vụ máy bay Uraina rơi làm 180 người thiệt mạng chỉ rõ không có dấu hiệu bị bắn rơi. Tối qua, tình hình căng thẳng dường như đã được dập bớt.

Phao cứu trợ cho thị trường từ Tổng thống Trump

Sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thị trường thở phào. Các cổ phiếu trên Phố Wall đều tăng, dẫn đầu là Nasdaq, tăng 0,67%, Chỉ số công nghiệp Dow Jones và S & P 500 tăng khoảng 0,5%.

Kho bạc Mỹ cũng đã ổn định trở lại, với lợi suất trái phiếu 10 năm ở mức 1,8633%, tăng hơn 0,1%.

Các chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản đã leo lên 1,63% trong đầu phiên giao dịch hôm nay, trong khi chỉ số Topix tăng 1,38%. Ở Hàn Quốc, Kospi đã tăng thêm 1,42%. ASX 200 của Australia đã tăng 0,97%.

Trong sáng nay, vàng giao ngay giảm đến 1,21% xuống còn 1.554,77 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai của Mỹ giảm 0,8%, xuống 1560,2 USD/ounce. 

Như vậy, vàng đã chính thức rời mốc 1.600 USD kỉ lục trước đó.

Trong nước, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn sáng nay niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,97 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 550.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối giờ ngày 8/1. Nếu so với giá sáng hôm qua, mỗi lượng vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng.

Giá dầu giảm đến 5%, vàng giảm nửa triệu đồng nhờ phao cứu trợ từ Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Giá vàng đã giảm hơn nửa triệu đồng chỉ sau một đêm. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Giá dầu thô Tây Texas phản ứng mạnh hơn, với mức giảm đến 4,9%, xuống còn 59,61 USD/thùng, đánh dấu lần đầu tiên dầu nằm dưới mốc 60 USD kể từ ngày 16/12/2019. Mức giảm này do chịu ảnh hưởng từ giá dầu Brent tương lai giảm 4%, còn mức 65,44 USD/thùng, gần mức rẻ nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Reuters dẫn lời ông Shane Oliver, Chuyên gia kinh tế trưởng tại AMP Capital, rằng: "Tôi nghĩ hôm nay là một phao cứu trợ cho thị trường. Ngày hôm qua, các nhà đầu tư đã lo sợ điều tồi tệ nhất, rằng đây là sự leo thang căng thẳng. Tin tức qua đêm được các nhà đầu tư xem là giúp giảm đáng kể nguy cơ chiến tranh".

Về tình hình tương lai của vàng, Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết: "Mong đợi của những người khác là chúng ta sẽ không thấy chiến tranh, vì vậy bạn có thể thấy một chút suy giảm về giá. Nhưng chất xúc tác cho chiến tranh vẫn còn đó, và vẫn đủ khả năng giữ nguyên vị trí cho giá vàng trong tương lai".

"Chào mừng đến với thế giới mới đầy dũng cảm"

Bài phát biểu của ông Trump tối qua được nhiều nhà phân tích mổ xẻ. 

CNBC trích lời ông Tapas Tapas Strickland, Giám đốc kinh tế và thị trường tại Ngân hàng Quốc gia Australia, nhận xét: "Phản ứng chậm trễ của Tổng thống Trump trước vụ tấn công tên lửa ngày hôm qua, cho thấy ông đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn so với thái độ thông thường của ông, và so với các dòng tweet trước đây. Giờ đây, thị trường đã giải phóng gần hết năng lượng tiêu cực về các rủi ro căng thẳng".

Theo các dòng tweet từ các quan chức Iran tuyên bố, Teheran không muốn chiến tranh. Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - Suhail al-Mazrouei ,nói với Reuters, rằng ông không thấy nguy cơ sắp xảy ra đối với dầu khi đi qua eo biển Hormuz.

"Chúng tôi sẽ không thấy chiến tranh. Đây chắc chắn chỉ là một sự leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ, một đồng minh của chúng tôi và Iran, một nước láng giềng", ông nhấn mạnh.

Phản ứng của thị trường đợt này nhẹ nhàng hơn so với những gì giới chuyên gia nghĩ. Giá vàng và dầu vẫn giảm trong khi chiến sự vẫn còn đó. Giá cổ phiếu vẫn xanh mướt dù ông Trump nói sẽ có biện pháp trừng phạt kinh tế cho Iran.

Giá dầu giảm đến 5%, vàng giảm nửa triệu đồng nhờ phao cứu trợ từ Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư thận trọng và ít bị tổn thương hơn so với trước. (Ảnh: Reuters).

Nhìn về tình hình thế giới hiện tại, Reuters ví von với người đọc: "Chào mừng bạn đến với thế giới mới đầy dũng cảm, nơi phải xuất hiện chiến tranh rầm rộ giữa các cường quốc hạt nhân mới, đủ có tác động lâu dài đến thị trường tài chính".

Các nhà đầu tư dường như tin rằng Tehran và Washington sẽ ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn. Những vụ vận động quân sự và bùng nổ xung đột trong khu vực những năm gần đây đã được chứng minh không có tác động lâu dài đối với cả nguồn cung và giá dầu, cũng như hoạt động kinh tế toàn cầu.

Ngay cả các cuộc tấn công vào tháng 9 năm ngoái, hướng đến việc lắp đặt dầu của Ả Rập Saudi, cũng không ảnh hưởng lâu dài đến giá dầu thô. Và ngoài vùng Vịnh, nhiều năm thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên vẫn không ảnh hưởng đến mô hình đầu tư quốc tế trong bất kì khoảng thời gian đáng kể nào.

"Chúng ta đã có một chu kì kinh tế với các đợt khủng hoảng nhỏ kể từ năm 2008, nhưng không hề có suy thoái. Chúng ta đã có những cuộc chiến thương mại, nhưng khi chưa thực sự biến thành cuộc chiến thì đã bị hoãn lại", chiến lược gia Kit Juckes của SOCe Generale nhận xét.

chọn