Giá dầu xuống thấp nhất lịch sử, mỗi ngày Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 11 triệu thùng

Theo dữ liệu của Hải quan ngày 7/6, sản lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng lên 47,97 triệu tấn trong tháng 5, tương đương với 11,3 triệu thùng/ngày.
Ngành năng lượng Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ việc nhập khẩu dầu mỏ với sản lượng lớn - Ảnh 1.

(Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Dầu thô hiện là mặt hàng được Trung Quốc nhập khẩu với số lượng lớn, tăng lên mức kỉ lục 47,97 triệu tấn trong tháng 5, tương đương với 11,3 triệu thùng/ngày. Việc này đã tạo ra sự phục hồi trong hoạt động công nghiệp và tiêu dùng của Trung Quốc sau khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Dữ liệu theo dõi của Hải quan cho thấy, lượng tàu chở dầu vào tháng trước đã tăng lên bằng mức trước khi đại dịch bùng phát, khi hàng hóa được mua trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ với mức giá từ 20- 30 USD/thùng. Có ít nhất 20 tàu chở dầu trên bờ biển phía đông Trung Quốc đang chờ dỡ hàng vào đầu tháng này.

Nhu cầu về dầu của Trung Quốc vào tháng 5 gần như đã tăng trở lại ở mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Khi các doanh nghiệp và trường học mở cửa trở lại, nhu cầu về việc sử dụng năng lượng của Trung Quốc cũng từ đó tăng lên. Tiêu chuẩn đánh giá riêng về hoạt động của ngành dịch vụ quốc gia đã hồi phục vào tháng 5, bằng chứng cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang có tín hiệu tốt.

Bên cạnh mặt hàng dầu mỏ thì than lại có tín hiệu giảm về sản lượng nhập khẩu. Các chuyến hàng chở than trong tháng 5 đã giảm xuống từ mức tăng 27% so với cùng kì 4 tháng đầu năm. Việc này có thể dẫn đến suy đoán rằng Bắc Kinh đã thắt chặt kiểm soát nhập khẩu để hỗ trợ giá cả nội địa. Sản lượng than trong nước cũng đã giảm xuống còn 22,06 triệu tấn trong tháng trước, tương đương với mức giảm 20% so với sản lượng đạt được vào năm ngoái.

Đối với hàng nhập khẩu về khí đốt tự nhiên, dữ liệu cho thấy sản lượng tăng 3,7% so với một năm trước đó, ở mức 7,84 triệu tấn. Các lô hàng khí tự nhiên hóa lỏng dường như đã tăng trong tháng trước, do người mua tận dụng giá giao ngay rẻ hơn, mặc dù việc vận chuyển hàng bằng đường ống dự kiến sẽ vẫn còn chậm chạp.

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi chậm vào tháng 5 sau dịch Covid-19, các chỉ số mới nhất cho thấy, cầu trong nước của Trung Quốc đạt được đà tăng trong khi đó nhu cầu trên thế giới vẫn chậm chạp. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đe dọa đến triển vọng thương mại quốc tế của Trung Quốc, khi nhập khẩu hàng hóa giảm 13,5% đối với Mỹ, 43,5% đối với Hong Kong và 29% đối với Liên minh châu Âu.

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.