Thị trường dầu mỏ sụp đổ, lần đầu tiên trong lịch sử giá rớt xuống mức -40 USD/thùng, người dân được trả tiền khi mua dầu

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành dầu mỏ, giá dầu thô WTI rơi xuống mức âm -37,63 USD/thùng.

Giá dầu xuống mức dưới 0 USD/thùng

Rạng sáng ngày 21/4 theo giờ Việt Nam, thị trường dầu mỏ chứng kiến sự sụp đổ khi lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng. Lúc đầu, mức giá rơi xuống tận -40,32 USD/thùng rồi quay ngược lại mức -37,63 USD/thùng khi chốt phiên giao dịch.

Lí giải điều này, hãng tin Bloomberg cho rằng đại dịch Covid - 19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào bế tắc. Lượng dầu thừa nhiều đến nỗi các công ty năng lượng Mỹ đã không còn kho để trữ dầu.

Động thái cực đoan cho thấy thị trường dầu mỏ của Mỹ đã rơi vào cuộc khủng hoảng dư thừa trầm trọng, các hoạt động kinh tế và công nghiệp bị đóng băng trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới tăng cường giãn cách xã hội, phong toả các thành phố để chống dịch Covid - 19.

Thị trường dầu mỏ sụp đổ, giá dầu xuống mức âm, người dân được tặng tiền khi mua dầu - Ảnh 1.

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành dầu mỏ, giá dầu thô WTI rơi xuống mức âm -37,63 USD/thùng. (Ảnh: Bloomberg).

Một thoả thuận đầu ra chưa từng có của OPEC và các thành viên đồng minh trong tuần trước, với mục đích giảm nguồn cung dầu mỏ được đánh giá là quá muộn màng, trước tình trạng nhu cầu dầu trên toàn cầu đã bị sụt giảm 1/3 từ đầu mùa dịch.

Kể từ đầu năm, giá dầu đã lao dốc sâu sau những tác động kép của Covid - 19 và sự phá vỡ trong thoả thuận OPEC+ ban đầu.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 giảm xuống mức -40,32 USD/thùng. Theo số liệu từ Ngân hàng Dự trữ liên bang St. Louis, đây là mức giá thấp nhất kể từ năm 1946, ngay sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 8,9% xuống 25,57 USD/thùng.

Các kho trữ dầu thô tại Cushing - trung tâm lưu trữ và điểm giao hàng quan trọng của Mỹ, đã tăng vọt 48% lên gần 55 triệu thùng dầu kể từ cuối tháng 2/2020. Trung tâm này có khả năng lưu trữ 76 triệu thùng dầu, theo cơ quan Thông tin năng lượng quốc gia Mỹ.

Sự sụp đổ của giá dầu tại Mỹ đang lan nhanh tới các thị trường khác. Tuần trước, các công ty thăm dò của Mỹ đã dừng hoạt động 13% đội tàu khoan. 

"Mặc dù việc cắt giảm sản lượng đang đuợc đẩy mạnh nhưng điều đó không xảy ra đủ nhanh, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng dư thừa nguồn cung", Paul Horsnell, người đứng đầu bộ phận hàng hoá tại Standard Chartered cho biết.

Người dân được trả tiền khi mua dầu

Thị trường dầu mỏ sụp đổ, giá dầu xuống mức âm, người dân được tặng tiền khi mua dầu - Ảnh 2.

Người dân được tặng tiền khi mua dầu. (Ảnh: The Denver Post).

Tại Texas, trước khi giá dầu xuống mức âm, người mua dầu đã được tặng thêm ít nhất là 2 USD cho mỗi thùng dầu. Tại châu Á, các chủ Ngân hàng không muốn triển khai tín dụng cho các giao dịch dầu mỏ, vì lo sợ về nguy cơ vỡ nợ thảm khốc có thể xảy ra.

Việc các công ty dầu mỏ trả tiền cho người mua dầu không phải là chuyện hiếm trong nền kinh tế thị trường. Khí tự nhiên, một phụ phẩm của dầu mỏ, được khai thác trong lòng đất đôi khi có mức giá âm, bởi nếu không tiêu thụ được thì nó không thể lưu trữ, và trở thành nguồn phát thải công nghiệp.

Công ty điện lực có thể phải trả thêm tiền cho người dùng điện, vì rẻ hơn so với việc phải đóng cửa nhà máy phát điện và sau đó tái khởi động. Nông dân chăn nuôi bò sữa phải trả tiền cho người mua sữa, bởi nguồn cung dư thừa vì họ không thể ép một con bò dừng tiết sữa.

Điều không thể là giá dầu sẽ về 0 hoặc chuyển sang âm, bởi vì nó dễ dàng lưu trữ hơn sữa bò, điện hay khí tự nhiên, thì nay đã xảy ra.

Nguồn cung dầu thô đã không đủ linh hoạt để thay đổi nhanh chóng, khi cuộc khủng hoảng Covid - 19 xảy ra khiến các hoạt động kinh tế bị đóng băng. Chi phí để đóng cửa một nhà máy sản xuất dầu là vô cùng tốn kém. Do đó, các nhà sản xuất sẵn sàng tiếp tục khai thác dầu ngay cả khi thua lỗ.

Cả Ả rập, Nga và các nước khác đang khai thác nhiều dầu hơn mức thị trường có thể tiêu thụ - trong một ván cờ mà người chơi hi vọng rằng đối thủ còn lại sẽ chịu lùi bước. Nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc đạt được một thoả thuận cắt giảm sản xuất đã không thể ngăn chặn giá dầu rơi thảm khốc.

"Chúng tôi đang gặp phải cơn ác mộng tồi tệ nhất", Steven Schorck - Chủ tịch của Schorck Group, một công ty phân tích thị trường năng lượng có trụ sở tại Villanova, cho biết.

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.