Dầu xuống mức thấp kỉ lục trong vòng một thập kỉ, chỉ còn hơn 15 USD/thùng

Giá dầu thô tại Mỹ giảm mạnh 15% xuống mức thấp kỉ lục, chỉ còn 15,44 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng ngày 20/4.
Dầu thô lao giá không phanh, xuống mức thấp kỉ lục trong vòng một thập kỉ - Ảnh 1.

Giá dầu thô tại Mỹ giảm xuống mức thấp kỉ lục, chỉ còn 15,44 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng ngày 20/4. (Ảnh: CNBC).

Giá dầu thô Mỹ giảm mạnh vào buổi sáng đầu tuần, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/4), theo giờ châu Á. Việc giảm giá dầu diễn ra sau khi một nhà phân tích mô tả tình hình thị trường dầu mỏ hiện nay là “khá thảm khốc” trong bối cảnh nhu cầu về dầu mỏ sụt giảm trong đại dịch Covid - 19.

Giá hợp đồng tháng 5 đối với dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 15,54% xuống còn 15,43 USD/thùng. Trong khi đó giá dầu thô Brent tương lai giảm 0,68% xuống còn 27,89 USD/thùng, giao tháng 7 giảm nhẹ 0,13 USD, còn 31,45 USD/thùng.

Trong tuần qua, dầu WTI đã giảm gần 20% và dầu Brent giảm gần 11%. Đây là mức giá dầu thấp nhất ghi nhận được kể từ năm 2002.

Theo Daniel Hynes tại ANZ, một trong những lí do đằng sau việc dầu thô lao giá là hạn hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ kết thúc trong ngày 21/4. Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI tháng 6 đã giảm 5,47% xuống còn 23,66 USD/thùng.

Còn theo CNBC lí giải, giá dầu xuống mức đáy một phần do tác động từ thông tin đươc đưa ra tại trang TankerTrackers ngày 16/4, rằng: "Xuất khẩu dầu của Arab Saudi sang Mỹ đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 2 đến tháng 3/2020, khi giá dầu sụp đổ”.

Đơn vị này cũng cho biết họ còn có dữ liệu để chứng minh con số xuất khẩu tháng 4 đang trên đà vượt qua con số của tháng ba.

Đại dịch Covid - 19 đã giáng một đòn nặng nề vào các hoạt động kinh tế trên toàn cầu, và làm giảm nhu cầu năng lượng. Trong khi OPEC và các đồng minh sản xuất dầu đã hoàn tất thoả thuận lịch sử hồi đầu tháng này, để cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày. 

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lí năng lượng quốc tế đã cảnh báo rằng việc cắt giảm có thể không bù đắp được nhu cầu dầu sụt giảm nghiêm trọng, đồng thời cũng không thể giúp cải thiện giá dầu.

Với nhu cầu gần như tê liệt, các bể chứa dầu và nhiên liệu trên khắp thế giới đang gần cạn kiệt - một bằng chứng rõ ràng về tình trạng dư thừa toàn cầu và chức năng cấu trúc “contango” của thị trường tương lai, nơi các hợp đồng giao dịch sau thường có giá cao hơn các hợp đồng trước đó.

Theo Reuters, có khoảng 13% số giàn khoan ở Mỹ đã được đóng, nhằm cắt giảm chi phí trong bối cảnh ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ của Mỹ bị ảnh hưởng lớn từ sự lao dốc của giá dầu.

Tại thị trường Việt Nam trong sáng nay, xăng E5 đang có giá bán lẻ tối đa 11.343 đồng/lít; Xăng A95 không cao hơn ngưỡng 11.956 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S có giá tối đa đạt 10.823 đồng/lít; Dầu hỏa giá không cao hơn  8.639 đồng/lít, và giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 9.327 đồng/kg.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.