Tranh thủ giá dầu chạm đáy, Trung Quốc mua dự trữ ồ ạt

Theo nguồn tin của Bloomberg, Trung Quốc bắt đầu ồ ạt mua dầu thô để bổ sung vào kho dự trữ khẩn cấp trong thời điểm giá dầu thế giới đang rơi tự do.

Theo đó, Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - đang tận dụng việc giá dầu sụt giảm tới 60% từ đầu năm để bơm đầy kho dầu dự trữ với chi phí tối thiểu.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Bắc Kinh yêu cầu các cơ quan chính phủ phối hợp để nhanh chóng bơm đầy các bề chứa dầu dự trữ, đồng thời sử dụng một số công cụ tài chính cần thiết nhằm mua ồ ạt dầu thô với giá rẻ.

Ngoài các kho dự trữ nhà nước, Bắc Kinh cũng có thể tận dụng các kho thương mại để trữ dầu, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp trong nước bơm đầy bể chứa.

Mục tiêu ban đầu của Bắc Kinh là tăng lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược lên tương đương 90 ngày nhập khẩu và sẽ mở rộng ra thành 180 ngày nhập khẩu nếu tính cả dự trữ thương mại.

Tranh thủ giá dầu chạm đáy, Trung Quốc mua dự trữ ồ ạt - Ảnh 1.

Giá dầu sụt giảm 60% kể từ đầu năm. (Ảnh: Bloomberg).

Ngoài ra, các nguồn tin trên cho biết Trung Quốc cũng sẽ công khai chương trình xây dựng các điểm dự trữ chiến lược mới. Chiến lược này nhằm hai mục tiêu làmở rộng kho dự trữ khẩn cấp và kích thích kinh tế thông qua các dự án xây dựng.

Ngày 2/4, giá dầu thô Brent tăng 13% lên 27,88 USD/thùng (theo giờ London, Anh).

Mới đây, các chuyên gia thuộc SIA Energy và Wood Mackenzie ước tính Trung Quốc có thể bổ sung 80-100 triệu thùng dầu vào kho dự trữ trong năm nay. Theo SIA, tính đến ngày 31/3, quốc gia này sở hữu khoảng 996 triệu thùng dầu dự trữ tại các kho chiến lược và thương mại.

Hồi tháng 9/2019, Tổng cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc tiết lộ tổng trữ lượng dầu nước này tương đương 80 ngày nhập khẩu. Đến tháng 12, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cho biết chính phủ muốn tăng dự trữ dầu lên 503 triệu thùng vào cuối năm 2020.

Để so sánh, hiện chính phủ Mỹ có khoảng 635 triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt đô thị
4 tuyến đường sắt đô thị dự kiến được tỉnh Đồng Nai quy hoạch gồm đường sắt đô thị ven sông Cái; đường sắt đô thị Biên Hòa - Nhơn Trạch - Long Thành; đường sắt đô thị Biên Hòa - Trảng Bom - Long Khánh; đường sắt đô thị Long Khánh - Long Thành.