OPEC và Nga đồng ý cắt giảm 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, giá dầu vẫn giảm

OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ khác đã đồng ý cắt giảm khoảng 10 triệu thùng mỗi ngày, hay tương ứng với khoảng 10% so với mức sản xuất trung bình, vào tháng 5 và tháng 6 tới.
OPEC và Nga đồng ý cắt giảm 10% sản lượng dầu mỏ - Ảnh 1.

Các thành viên OPEC và Nga đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mỏ lên tới khoảng 10% so với sản lượng trung bình. (Ảnh: Essam Al-Sudani/Reuters)

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực dầu mỏ, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước khác đã đạt được thỏa thuận giảm sản lượng kỉ lục 10 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 5 và 6. Tất cả các nước thành viên sẽ giảm sản xuất 23%. Saudi Arabia và Nga mỗi nước giảm 2,5 triệu thùng một ngày; Iraq giảm 1 triệu thùng/ngày. Mức này tương ứng với khoảng 10% so với mức sản xuất trung bình. 

Theo CNN, thông báo chính thức về thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được công bố trong hôm nay (10/4) hoặc ngày mai.

Vào hôm qua, các cuộc đàm phán đã gặp khó khăn, do Mexico miễn cưỡng cắt giảm lượng dầu mỏ của mình, theo báo cáo là 400.000 thùng mỗi ngày, khiến cho thỏa thuận ở trong tình trạng lấp lửng.

Trước thông tin này, thị trường đã có lúc bật tăng mạnh 12%, vì các nhà đầu tư kì vọng mức giảm sẽ đến 20 triệu thùng/ngày, để ngăn chặn sự gia tăng dự trữ dầu. Tuy nhiên, với con số cuối cùng đưa ra, dầu thô WTI Trung cấp West Texas đã giảm hơn 7% xuống còn 23,28 đô la/ thùng.

Amrita Sen, nhà phân tích dầu mỏ tại Energy Aspects, cho biết thị trường sẽ không mấy bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này. Nói một cách ngắn gọn, nhu cầu giảm sẽ lớn hơn mức giảm sản xuất. Bà ước tính rằng nhu cầu sẽ giảm 25 triệu thùng mỗi ngày, hoặc khoảng 1/4 lượng tiêu thụ trung bình vào tháng 4. 

"Với nhu cầu giảm mạnh, các nhà sản xuất trên thế giới sẽ buộc phải ngừng sản xuất".

Tuy nhiên, cuộc họp dường như là một sự khởi đầu để giải quyết vấn đề nghiêm trọng nhất mà ngành công nghiệp dầu mỏ và các nước OPEC gặp phải trong nhiều thập kỉ. Quyết định cắt giảm có thể một cách nào đó làm giảm căng thẳng giữa các thành viên của liên minh và Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết chiều thứ 5 rằng liên minh dầu mỏ sẽ sớm đạt được thỏa thuận, sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Vladimir Putin của Nga và Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út. Trump cho biết đó là lợi ích của tất cả các nước sản xuất dầu, bao gồm cả Mỹ, để kiềm chế sản xuất.

Các quốc gia Ả Rập đã tham gia vào cuộc chiến giá dầu với Nga, sau khi Moscow từ chối tuân theo đề xuất của Ả Rập vào đầu tháng 3, nhằm cắt giảm sản lượng để giải quyết nhu cầu giảm mạnh do đại dịch Covid-19. Các quốc gia Ả Rập đe dọa sẽ gây ảnh hưởng lên thị trường dầu, bao gồm cả ở Mỹ, bằng cách tăng nguồn cung dầu thô quá mức.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ và chính quyền Trump cho đến nay đã gạt bỏ ý tưởng tham gia vào việc cắt giảm phối hợp với OPEC và Nga, nhưng các nhà sản xuất Mỹ đã sẵn sàng đóng góp vào thỏa thuận giảm sản xuất. Ông Brouilette nói rằng nhu cầu giảm mạnh vì đại dịch sẽ dẫn đến việc giảm sản lượng dầu ở Mỹ tới 2 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm nay. Với kho lưu trữ sắp hết, đến một lúc nào đó mọi người sẽ cắt giảm sản xuất.

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.