Giá thịt heo có nơi đến 280.000 đồng/kg, Bộ Công Thương yêu cầu chặn heo lậu vào chợ

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị quản lí thường xuyên kiểm tra chợ đầu mối, trung tâm giết mổ để phát hiện, xử lí nghiêm các hành vi kinh doanh heo và sản phẩm heo nhập lậu trong tình hình giá heo tăng cao và có hiện tượng nhập lậu qua biên giới.

Tổng cục Quản lí thị trường (Bộ Công Thương) vừa có công văn yêu cầu Cục quản lí thị trường các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn bán, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo nhập lậu.

IMG_8256 2

Giá thịt heo tại các chợ dân sinh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo Tổng cục Quản lí thị trường, hiện các nước gần Việt Nam, dịch tả heo châu Phi vẫn đang xảy ra. Đồng thời, thời gian gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo nhập lậu qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng diễn biến phức tạp.

Vì vậy, Tổng cục Quản lí thị trường yêu cầu các tỉnh giáp biên giới phải chủ động xây dựng phương án phối hợp với Bộ đội biên phòng, Hải Quan, Công an kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại nói chung và buôn bán, vận chuyển heo và sản phẩm từ heo nhập lậu nói riêng.

Trong khi đó, tại thị trường nội địa, lực lượng quản lí thị trường tăng cường phối hợp với cảnh sát giao thông kiểm tra, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển heo và sản phẩm từ heo nhập lậu trên khâu lưu thông.

Cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra, kiểm soát các chợ đầu mối, các trung tâm giết, mổ để kịp thời phát hiện, xử lí nghiêm các hành vi kinh doanh heo và sản phẩm từ heo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sản lượng thịt heo trong nước giảm khoảng 380.000 tấn, tương đương mức giảm 10% so với năm 2018, ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước dịp cuối năm.

Dựa vào số liệu sơ bộ cân đối cung cầu mặt hàng thịt heo, Bộ Công Thương dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn, tính cho 3 tháng gần Tết, tức 11-12/2019 và tháng 1/2020. 

Hiện trên thị trường, giá thịt heo tại các chợ dân sinh một số mặt hàng đã vượt mốc 250.000 đồng/kg, cá biệt một số nơi có mức giá cao hơn. lên đến 280.000 đồng/kg với sườn non. 

Tại siêu thị, sau 2 lần điều chỉnh tăng giá bình ổn trong chưa đầy 1 tháng, giá mỗi kg thịt heo tùy loại đã tăng từ 14.000-51.000 đồng/kg so với trước đây. 

 Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá heo hơi tại Việt Nam đang cao hơn so với Campuchia, vì vậy, có hiện tượng heo từ các nước này "chạy" sang Việt Nam để hưởng giá chênh lệch.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.