Giá heo hơi hơn 140.000 đồng/kg, Trung Quốc chật vật tìm nguồn thịt cho Tết Nguyên đán

Trung Quốc nhất trí phục hồi đàn heo và ổn định nguồn cùng thịt heo cho Tết Nguyên đán 2020. Hiện tại, giá thịt heo tại nước này ở mức hơn 140.000 đồng/kg, được cho là đang ổn định hơn trước.

Reuters dẫn tin từ Tân Hoa Xã thông tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết nước này phải kiên quyết làm việc, để đạt được mục tiêu phục hồi đàn heo và ổn định nguồn cung thịt heo cho các ngày lễ sắp tới. Việc phục hồi đàn heo phải được thực hiện xuyên suốt trong đầu năm 2020, bao gồm cả Tết Nguyên đán vào tháng 1 và Đại hội Nhân dân toàn quốc vào tháng 3.

2044063

Tết Nguyên đán là dịp đại tiêu thụ thịt heo của người Trung Quốc. (Ảnh: EJ Insight).

Bệnh dịch tả heo châu Phi đã cắt giảm đàn heo của Trung Quốc tới một nửa kể từ tháng 8/2018. Sự sụt giảm của đàn heo trong thị trường tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới đã  đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 3,8% so với cùng kì trong tháng 10, mức tăng nhanh nhất trong gần 8 năm qua.

Theo cục thống kê của Trung Quốc, giá thịt heo tăng đã chiếm hơn 60% mức tăng CPI. Nhập khẩu thịt heo tháng 10 của Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với năm trước, để đối phó với sự sụt giảm sản xuất trong nước. Bắc Kinh đã đẩy mạnh phê duyệt các nguồn thịt heo mới như một phần trong nỗ lực ổn định giá cả.

Giá thịt heo Trung Quốc đã tăng vọt lên gần gấp 3 lần so với năm trước, với giá trung bình vào khoảng 171.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tháng 10 vừa qua, giá bất ngờ giảm 20% còn 137.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do người tiêu dùng đã "buột bụng" hạn chế ăn thịt heo, và nhiều nguồn cung thịt heo đông lạnh được phát hành ra thị trường.

Nhưng đầu tuần này, giá thịt heo bán sỉ đã tăng 1,1% so với cuối tuần trước. Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá thịt heo tại Trung Quốc đang ở mức hơn 140.000 đồng/kg.

Ảnh chụp Màn hình 2019-12-02 lúc 20

Giá thịt heo Trung Quốc đang trên đà tăng cho đến dịp Tết Nguyên đán. (Đồ họa: Tất Đạt).

Thư An Lợi, nhà phân tích tại China-America Commodity Data Analytics: "Nguồn cung thịt heo không thấm thía bao nhiêu. Giờ đây chỉ còn trông chờ vào nhu cầu thị trường suy giảm".

Dao Quế Linh, nhà phân tích nông nghiệp tại China Securities Futures cũng cho biết nguồn cung cấp đã gần đến ngưỡng tối đa, giờ đây số lượng heo sẵn sàng giết mổ thậm chí ngày càng nhỏ hơn. Vì thế, giá thịt heo dự kiến sẽ tăng hơn nữa khi tiêu dùng tiếp tục tăng cho đến kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Triệu Nguyệt Lôi, nhà phân tích của Cofeed, một công ty nghiên cứu kinh doanh nông nghiệp, cho biết: "Khi trời trở lạnh, người tiêu dùng ở một số khu vực phía Nam Trung Quốc sẽ bắt đầu công việc truyền thống bao đời, là chuẩn bị dự trữ các sản phẩm thịt heo ướp khô". Vị này cảnh báo, khó có thể hạ nhu cầu thịt heo của đất nước tỉ dân này.

Tờ báo Thời báo Chứng khoán của Trung Quốc cũng đưa tin Phương Tinh Hải, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), cho biết Trung Quốc cũng sẽ ra mắt hợp đồng tương lai thịt heo mới sớm nhất có thể, vì tầm quan trọng của thịt heo đối với chế độ ăn. Đây cũng giống như việc niêm yết vàng giao tương lai trên sàn New York tại Mỹ. Tuy nhiên, ngày cụ thể để thực hiện vẫn được Bắc Kinh giữ bí mật.

chọn