Giá thuê đất khu công nghiệp miền Nam lập đỉnh mới trong quý I

Với làn sóng đầu tư FDI và nhu cầu mở rộng sản xuất của nhiều doanh nghiệp, giá đất khu công nghiệp tại các tỉnh miền Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 120 USD/m2 trên một chu kỳ thuê.

Nguồn cung mới tăng, tỷ lệ lấp đầy ổn định

Theo báo cáo mới công bố của JLL Việt Nam về đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn miền Nam, việc các đường bay quốc tế được khôi phục đã mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường.

Các dự án được dự báo sẽ gia nhập thị trường đã chính thức đi vào hoạt động, giúp nguồn cung đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tăng trưởng đáng kể.

Cụ thể, trong quý I/2022, thị trường TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An ghi nhận 26.724 ha đất khu công nghiệp và 3,8 triệu m2 nhà xưởng xây sẵn. 

Trong quý, khu công nghiệp VSIP III tại Bình Dương đã tổ chức lễ khởi công, khu công nghiệp công nghệ cao Amata Long Thành, Đồng Nai được nhận quyết định cho thuê đất.

Với nhà xưởng xây sẵn, ngoài việc hoàn thành xây dựng của các dự án hiện hữu, thị trường còn ghi nhận hai dự án mới tại khu công nghiệp Phú An Thạnh, Long An và Frasers Property tại khu công nghiệp Bình Dương. Các dự án này ước tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 85.000 m2 nhà xưởng xây sẵn vào cuối năm nay.

Đáng chú ý, mặc dù có sự gia tăng nguồn cung mới nhưng tỷ lệ lấp đầy chỉ thay đổi nhẹ, lần lượt ở mức 85% và 89% đối với đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn. Điều này cho thấy nhu cầu thuê vẫn đang tăng cao hậu đại dịch. 

Thị trường khu công nghiệp ở Bình Dương và Long An tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Khu công nghiệp VSIP III mặc dù mới khởi công đã có hơn 30 tập đoàn và công ty quan tâm tìm hiểu phát triển sản xuất, tương đương 175 ha đất công nghiệp. Long An cũng đón nhận dự án đầu tư nhà máy trị giá hơn 136 triệu USD của Coca Cola ở khu công nghiệp Phú An Thạnh và hai dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên của BWID tại khu công nghiệp Xuyên Á và Vĩnh Lộc 2.

 Biểu đồ nguồn cung và giá thuê trung bình tại các thị trường trong quý I. (Ảnh: JLL Việt Nam).

Giá đất đạt đỉnh mới, giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng chậm

Trong quý này, đất khu công nghiệp vẫn giữ đà tăng trưởng mạnh mẽ và thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 120 USD/m2 trên một chu kỳ thuê - tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Theo JLL, có được điều này nhờ vào làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam và nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu.

Mặt khác, trong bối cảnh thị trường nhà xưởng xây sẵn đang nổi lên với lượng cung tăng đáng kể, giá thuê tương đối ổn định ở mức trung bình 4,8 USD/m2 mỗi tháng cho toàn khu vực, chỉ tăng 0,93% so với quý IV/2021.

Bên cạnh các yếu tố về giá cả và vị trí, sự xuất hiện của những mô hình khu công nghiệp phát triển xanh và ứng dụng công nghệ trong việc quản lý vận hành được dự đoán là những lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư trong tương lai. 

Thị trường nhà xưởng xây sẵn có bước dịch chuyển sang quy mô lớn hơn để đón bắt nhu cầu của khách thuê, nhất là những khách ngoại lựa chọn đặt nền móng hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhưng muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động. Do quỹ đất công nghiệp đang ngày càng hạn chế, nhà xưởng xây sẵn nhiều tầng đang được xem là giải pháp trong tương lai gần giúp mở rộng không gian và tăng hiệu quả sử dụng đất.

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.