Giá vàng có thể cán mốc 2.000 USD/ounce trong hơn 12 tháng tới?

Trong bối cảnh dịch virus corona chủng mới (Covid-19) tiếp tục diễn biến khó lường, giá vàng đã vượt ngưỡng quan trọng 1.600 USD/ounce hôm thứ ba (18/2) và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Giá vàng có thể cán mốc 2.000 USD/oz? - Ảnh 1.

Giá vàng vượt ngưỡng 1.600 USD/ounce, ngân hàng Citigroup của Mỹ đang đảo ngược dự đoán của mình trong năm nay. (Ảnh: Kitco).

Trong một báo cáo mới đây, Citigroup dự đoán vàng sẽ chạm mốc 1.700 USD/ounce trong vòng 6-12 tháng tới, và có thể cán mốc 2.000 USD/ounce trong 12-24 tháng tới.

"Quan điểm lạc quan này xuất phát từ khả năng phục hồi của vàng trong bối cảnh thị trường cổ phiếu tăng mạnh, và đồng đô la Mỹ mạnh lên", CNBC dẫn lời nhà phân tích Ed Morse của Citigroup hôm thứ tư (19/2).

Các chuyên gia nhận định, vàng hoạt động như một hàng rào vững chắc chống lại mọi bất ổn tài chính. Bởi nó biến động rất nhỏ trong những đợt tăng giá của thị trường chứng khoán, và là nơi trú ẩn an toàn trong các đợt bán tháo, cũng như khối lượng tăng đột biến.

Các nhà đầu tư đang trở nên quan tâm hơn đến việc nền kinh tế sẽ diễn ra như thế nào, cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ và những điều không chắc chắn xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, các nhà phân tích lưu ý.

Ông Morse cho biết: "Vàng cũng được hưởng lợi từ sự sụp đổ kinh tế gây ra bởi virus corona, vì đầu tư vào kim loại quí khả quan hơn so với thị trường tài sản rủi ro. Bởi virus corona có nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, và qua đó, ảnh hưởng tới đà tăng trưởng của Mỹ”.

Trên hết, môi trường lãi suất thấp hỗ trợ giá vàng, trong đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng cắt giảm lãi suất hơn là tăng.

Ông Morse nhận định khi lãi suất ngắn hạn của FED giảm 1,5 lần trong năm 2020, và rủi ro tăng trưởng toàn cầu bị lệch theo hướng suy giảm, vàng là tài sản hưởng lợi trực tiếp từ môi trường lợi suất danh nghĩa thấp, và lợi suất thực ở ngưỡng âm.

Trong tuần này, vàng khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi vượt ngưỡng quan trọng 1.600 USD/ounce trong ngày thứ ba (18/2), tăng hơn 1% trong ngày hôm đó, giữa lúc nhà đầu tư lo ngại về những tác động kinh tế từ virus corona.

Khép lại phiên ngày thứ năm (20/2), hợp đồng tương lai vàng tháng 4 vẫn tiếp tục tăng, và có lúc lên 1.620 USD/ounce - cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.