Giá vàng hôm nay 5/4: Thị trường nhiều biến động, vàng sẽ tăng tiếp

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ tăng trưởng nhưng trong bối cảnh thị trường còn rất nhiều diễn biến khó lường, các dự báo có thể không chính xác.

Giá vàng đã trải qua một tuần không tăng trưởng ấn tượng như những gì được dự đoán trước đó. Về cuối tuần, giá vàng chỉ còn khoảng 1.626 USD/ounce và chưa có nhiều động lực để tăng trưởng. 

Xem thêm: giá vàng hôm nay 6/4

Giá vàng hôm nay 5/4: Tiếp tục dự báo tăng trưởng - Ảnh 1.

Giá vàng đã tăng 6% kể từ đầu năm nay, song gần đây đã chứng kiến đà bán tháo tăng mạnh do sự bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu khiến giới đầu tư tăng cường bán vàng để lấy tiền mặt, cũng như để chốt lời trong giai đoạn kinh tế khó khăn do khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Hơn nữa việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuyển chính sách của mình xuống mức thấp hơn và chuyển sang nới lỏng định lượng không giới hạn sẽ kích thích các ngân hàng khác cũng có hành động tương tự, lãi suất thực sẽ ở mức thấp tiêu cực và điều này càng làm tăng sự khuyến khích để nắm giữ vàng.

Nói về giá vàng tuần tới, 12 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát của Wall Street. Trong đó, 11 nhà phân tích, tương đương 92%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Chỉ có 1 nhà phân tích, tương đương 8%, nhận định giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.245 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 834 người, tương đương 67%, nhận định giá vàng tăng trong tuần tới. 235 người khác, tương đương 19%, dự đoán vàng giảm, còn lại 176 người tương đương 14%, có ý kiến trung lập.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, nhận định lượng tiền từ các gói kích thích, lãi suất bằng 0, thị trường lao động sụt giảm và nhiều bất ổn kinh tế khác sẽ thúc đẩy giá vàng tuần tới.

Hơn nữa, ông Haberkorn chỉ ra rằng giá vàng đã bắt đầu không phụ thuộc nhiều vào thị trường cổ phiếu, do đó khẳng định lại vai trò của nó như một tài sản an toàn.

Trước đó, kể từ giữa tháng 3, kim loại quí đã giảm giá cùng với sự suy yếu của chứng khoán, khi các nhà giao dịch buộc phải thanh lí tài sản để bù lỗ và bù đắp các cuộc gọi kí quĩ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, xu hướng này sẽ kết thúc với khả năng giá vàng đi lên trong khi chứng khoán giảm mạnh.

Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ của DailyFx, cho biết giá vàng không thể duy trì đà tăng trong phiên này do đồng USD mạnh lên. Đồng bạc xanh tăng 0,1% so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ quốc tế, dao động quanh mức cao nhất một tuần ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 2/4, giữa lúc các nhà đầu tư quan ngại về triển vọng suy thoái toàn cầu.

chọn