Quỹ đầu tư WingCapital dự báo giá vàng sẽ tăng sốc lên 85,5 triệu đồng/lượng trong thời gian tới

Kitco đưa tin, Quỹ đầu tư WingCapital dự báo trong thời gian tới giá vàng sẽ tăng mạnh lên 3.000 USD/ounce, tức khoảng 85,5 triệu đồng/lượng (theo tỉ giá quy đổi ngày 28/3) trong vòng 3 năm tới.

Vàng sẽ tăng giá cao trong thời gian tới

Bất chấp sự bán tháo mạnh của vàng hồi đầu tháng này, các nhà phân tích tại WingCapital Investments  trong một bình luận gần đây ,đã nhận định rằng vàng vẫn đang duy trì xu hướng tăng, với sự hỗ trợ quan trọng ở mức trung bình 50 tuần.

Trong khi nhiều nhà phân tích đang cho rằng giá vàng tăng là nhờ vào chương trình nới lỏng định lượng hỗ trợ nền kinh tế, được công bố hồi tuần trước của Fed, thì WingCapital lại xem xét đến một khía cạnh khác, đó là mức nợ công của Mỹ đang tăng lên so với GDP. 

Và theo các chuyên gia tại WingCapital, đây mới chính là yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá vàng, chứ không phải là một chính sách tiền tệ chưa từng có của Cục Dự trữ liên bang.

“Chúng tôi nhận thấy rằng thâm hụt nợ công so với GDP sẽ thể hiện mối tương quan nhiều hơn tới giá vàng, so với quy mô bảng cân đối kế toán của Fed”, WingCapital viết trong báo cáo. Đơn cử, theo quan sát của WingCapital, giai đoạn vàng tăng giá liên tục trong năm 2016 chỉ kết thúc khi mức thâm hụt giữa nợ công và GDP bắt đầu giảm.

Trong bối cảnh hiện nay, các nhà phân tích tại WingCapital cho rằng giá vàng có thể cán mốc 3.000 USD/ounce, tức khoảng 85,5 triệu/lượng trong vòng 3 năm tới (giá quy đổi ngày 28/3).

Quỹ đầu tư WingCapital dự báo giá vàng sẽ tăng sốc lên 85,5 triệu đồng/lượng trong thời gian tới - Ảnh 1.

Quỹ đầu tư WingCapital dự báo giá vàng sẽ tăng sốc lên 85,5 triệu đồng/lượng trong thời gian tới. (Ảnh: Thiên Trường).

Dự báo này được đưa ra khi Quốc hội Mỹ quyết định thông qua gói viện trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD tại Hạ viện vào ngày thứ 6 vừa rồi, và Tổng thống Donald Trump kí thành luật ngay. Đây được đánh giá là gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cho biết không phải ngẫu nhiên mà giá vàng tăng đột biến trở lại sau khi Chính phủ Mỹ bắt đầu tăng chi tiêu công. 

Dự báo về nợ sẽ thâm hụt như nào so với phần trăm GDP, các nhà phân tích nói rằng nó có thể vượt qua đỉnh nợ trong thời gian thế chiến thứ 2. Vào năm 1940, nợ của Mỹ đã chiếm 30% GDP. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nợ chiếm 10% GDP của cả nước Mỹ. 

Về triển vọng giá cả, WingCapital dựa vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm kim chỉ nam, giá vàng đã tăng gấp đôi sau thất bại của Lehman trong vòng 3 năm sau đó. Do đó, quỹ đầu tư này đưa ra dự báo vàng sẽ tăng lên mốc kỉ lục 3.000 USD/ounce là hợp lí.

Mức giá dự báo này tăng gấp đôi so với giá vàng hiện tại. Giá vàng ngày 28/3 ở mức 1.629 USD/ounce. 

Trong khi đó, Ngân hàng ANZ và Ngân hàng đầu tư TD Securities dự báo giá vàng lên 2.000 USD/ounce, Ngân hàng đầu tư B.Riley FBR dự báo 2.500 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng hôm nay 28/3 tiếp tục tăng ở chiều bán ra. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng trong nước vụt tăng mạnh, có thời điểm chiều bán ra vượt mốc 48 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh giá, vàng lùi đã lùi về mốc 47,8 triệu đồng.

Khoảng cách giữa 2 chiều mua vào và bán ra vẫn chưa được thu hẹp. Chiều bán ra tăng cao nhất tới 750.000 đồng nhưng chiều mua vào chỉ tăng nhẹ khoảng 200.000 - 300.000 đồng/lượng, dẫn đến giá chênh 2 chiều tới 1 triệu đồng mỗi lượng.

Chuyên gia tư vấn thị trường vàng toàn cầu The Perth Mint Kevin Rich, cho biết mọi người lo sợ giá vàng đảo chiều khi mua lúc này, vì giá vàng vừa qua giảm khá mạnh. Nhưng mức giảm là do các nhà đầu tư bán vàng, một loại tài sản có tính thanh khoản tốt để bù đắp vào tài khoản kí quỹ cho các thị trường hàng hóa khác.

Về dài hạn, giá vàng được dự báo tiếp tục tăng cao. Gary Wagner, nhà môi giới hàng hóa và phân tích thị trường, nhận định với Kitco chênh lệch lớn giữa giá vàng giao ngay với giá vàng giao trong tất cả các tháng còn lại của năm 2020, là một diễn biến khác biệt chưa từng được ghi nhận.

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.