Vì sao giá vàng tăng sốc 100 USD/ounce chỉ trong vài phút?

Vàng tăng vọt thêm cả 100 USD trong vòng vài phút ở thị trường Mỹ sau khi thông tin giá vàng trên thị trường London không đáng tin.

Giá vàng tăng sốc, lập đỉnh sau 7 năm

Giá vàng hôm nay 25/3 trên thị trường thế giới tăng lên mức đỉnh 7 năm sau một biến động chưa từng có. Đêm 24/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới có lúc lên tới 1.678 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng sau đó trở về ngưỡng 1.583 USD/ounce, vẫn tăng khá mạnh so với phiên trước đó. 

Giới đầu tư châu Âu đồng loạt đổ sang mua vàng tương lai trên thị trường Mỹ, đã khiến giá vàng biến động khủng khiếp. Đặc biệt là sau khi có những báo cáo cho rằng giá vàng giao ngay trên thị trường London trở nên không đáng tin, hoặc đã bị kéo lên. Khi mà các nhà tạo lập thị trường của nước Anh đóng cửa do dịch Covid-19 bùng phát và chính phủ Anh ra lệnh phong tỏa đất nước. 

Trước đó, các nhà buôn bán vàng trên thị trường châu Âu thường đưa ra quyết định giao dịch dựa trên giá giao ngay tại London. Sau thông tin bất ngờ nói trên, họ đã chuyển sang giao dịch mua bán vàng tương lai trên sàn Comex của Mỹ.

Sau một đêm giá vàng tăng sốc 100 USD lên mức đỉnh chưa từng có trong 7 năm qua - Ảnh 1.

Giá vàng tăng sốc 100 USD lên mức đỉnh chưa từng có trong 7 năm qua. (Ảnh: Thiên Trường).

Ngoài ra, theo nhận định của đại diện Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji, giá vàng tăng còn do giới đầu tư đã bớt hoảng loạn, và không còn bán tháo giống như việc bán các loại tài sản khác trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn cầu, châu Âu và nước Mỹ đang thành các ổ dịch lớn. 

“Vàng còn tăng mạnh sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 23/3 công bố kế hoạch mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán, được thế chấp với số lượng không giới hạn, đồng thời thiết lập các chương trình để đảm bảo dòng tín dụng cho các tập đoàn, cũng như chính phủ các tiểu bang, nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới”, đại diện Tập đoàn này cho biết. 

Đáng chú ý, tại thị trường trong nước sáng nay không điều chỉnh tăng theo đà thế giới.  Tại Doji, giá vàng SJC sáng nay niêm yết ở mức 46,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,48 triệu đồng lượng (bán ra), nhích nhẹ so với hôm qua.

Tại Phú Quý SJC, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 46,50 – 47,20 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ khoảng 200.000 đồng chiều bán ra. Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 46,53 – 47,27 triệu đồng/lượng, tăng 170.000 đồng/lượng ở chiều bán và chỉ hơn 30.000 đồng/lượng chiều mua.

Một số tổ chức dự báo với các biện pháp kích thích kinh tế trên phạm vi toàn cầu, vàng sẽ còn gia tăng và có thể lên tới 1.800-2.000 USD trong 12 tháng tới. Như vậy, sau 2 tuần giảm giá, vàng đang tăng trở lại.

Trong một diễn biến có liên quan, chỉ số Dow trên thị trường chứng khoán Mỹ đã có mức tăng vọt lên 2.100 điểm, bước nhảy được đánh giá là lớn nhất trong vòng 80 năm, kể từ năm 1933. 

Cổ phiếu trong các lĩnh vực năng lượng và tài chính đã tăng cao, lần lượt ở mức 16,3% và 12,75% sau khi các nhà đầu tư đặt niềm tin vào gói kích thích từ Washington nhằm chống lại sự bán tháo đang diễn ra trên thị trường, trước tâm lí lo ngại về dịch bệnh.

Đây cũng được coi là phiên giao dịch tốt nhất của ngành năng lượng kể từ tháng 10/2008. Cổ phiếu của Exxon và Chevron, hai công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ lần lượt tăng 12,69% và 22,7%, khi giá dầu tăng trở lại. 

Trong lĩnh vực tài chính, cổ phiếu Morgan Stanley tăng 19,45%, trong khi Bank of America tăng 16,3%, Wells Fargo tăng 14,5% và JPMorganđã tăng 11,8%.

Những phản hồi tích cực của thị trường cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn trước những phản ứng của chính phủ với cuộc khủng hoảng Covid - 19, hãng tin CNN Business nhận định.

chọn