Giá xăng dầu hôm nay 17/3: Lao dốc không phanh theo dịch Covid-19

Giá xăng dầu hôm nay 17/3 tiếp tục lao dốc không phanh, đánh mất những ngưỡng giá quan trọng và vẫn chưa tìm thấy đáy giá trong tháng này.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 17/3, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4): 29,58 USD/thùng - giảm 2,15 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 4): 30,48 USD/thùng - giảm 3,37 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4): 24.400 JPY/thùng - giảm 460 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 18/3

Giá xăng dầu hôm nay 17/3: Dò dẫm dưới đáy sâu  - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng sâu rộng tới tình hình kinh thế thế giới. Nhu cầu năng lượng giảm mạnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát với lí do người dân hạn chế đi lại.

 Sự giảm sút của xăng dầu còn mạnh mẽ hơn sau khi Tổng thống Donald Trump áp lệnh cấm tạm thời các chuyến bay từ châu Âu trong vòng 30 ngày. Động thái này có thể làm giảm nhu cầu dầu thô.

“Thị trường toàn cầu tiếp tục lao dốc bởi nhà đầu tư không biết đại dịch do virus corona gây ra còn ảnh hưởng đến đi lại, thương mại và cuộc sống hàng ngày trong bao lâu nữa”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường tại OANDA, New York, nói.

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất trong ngày 15/3/2020, trong đợt cắt giảm lãi suất khẩn cấp lần thứ 2 trong tháng này, và cho biết sẽ mở rộng bảng cân đối kế toán ít nhất 700 tỉ USD trong vài tuần tới.

Thị trường dầu chịu áp lực giảm từ những mối lo ngại về nhu cầu suy giảm do đại dịch virus corona và dư cung sau khi nước sản xuất hàng đầu – Saudi Arabia – thúc đẩy sản lượng và giảm giá, nhằm tăng doanh số bán cho những nước tiêu thụ châu Á và châu Âu.

Tập đoàn CME, đơn vị quản lí sàn NYMEX – nơi giao dịch dầu WTI, xác nhận không thể biết chắc cuộc khủng hoảng dầu mỏ sẽ kéo dài bao lâu nữa, do cuộc cạnh tranh thị phần giữa Nga và Arab Saudi, Mỹ.

Giá dầu đang trên đà đi xuống, bất kể chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn mua dầu đầy kho Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR).

Tổng công suất của SPR là 713,5 triệu thùng. Tính đến tuần trước, tổng khối lượng dầu thô trong hầm khai thác dưới lòng đất của bang Louisiana, nơi dự trữ dầu quốc gia của Mỹ, chỉ ở mức dưới 650 triệu thùng. Điều đó có nghĩa là mức tối đa mà Tổng thống Trump có thể lấp đầy là 63,5 triệu thùng.

chọn