Giá xăng dầu hôm nay 20/1: Đà tăng trở lại?

Giá xăng dầu hôm nay 20/1 có xu hướng tăng trở lại, nhưng chưa rõ đà đi lên trong ngắn hạn hay là đà tăng trưởng ổn định hơn.

 Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 20/1, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 58,54 USD/thùng - tăng 24 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 2): 64,85 USD/thùng - tăng 24 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 41.390 JPY/thùng - giảm 100 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Olivier Jakob, người sáng lập Công ty tham vấn rủi ro Petromatrix, cho biết: "Nếu thỏa thuận được thực hiện, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Mỹ sẽ tăng lên ít nhất 500.000 thùng/ngày, từ mức 0 thùng vào tháng 10 năm ngoái".

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 21/1

Giá xăng dầu hôm nay 20/1: Đà tăng trở lại? - Ảnh 1.

Ông cũng nhấn mạnh nếu Trung Quốc tăng mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ, Mỹ sẽ chiếm gần như toàn bộ thị phần nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong 12 tháng tới, gây thiệt hại cho OPEC + và Biển Bắc.

Giá dầu đã trải qua nửa đầu tuần sụt giảm “phần lớn do những lo ngại tình trạng dư cung kéo dài, và sự dịu bớt lo ngại về địa chính trị bởi căng thẳng Mỹ - Iran hồi đầu năm nay”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research, nhận định.

“Sự lạc quan của các thỏa thuận thương mại xuất phát từ lễ kí kết thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vào ngày 15/1, cũng như việc Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada vào ngày 16/1, đều thúc đẩy kì vọng nhu cầu, qua đó giúp dầu ổn định vào nửa cuối tuần”, ông Richey cho hay.

Trước đó, trong những ngày đầu năm 2020, giá dầu đã tăng 3% và có lúc vượt ngưỡng 70 USD/thùng, sau vụ việc Tướng Qasem Soleimani của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bị Mỹ không kích ám sát ở thủ đô Baghdad (Iraq). 

Thị trường năng lượng lúc đó lo ngại nguy cơ gián đoạn tiếp theo đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô từ nhóm các nền kinh tế thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC).

chọn