Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Nhích dần khỏi vùng giá thấp

Giá xăng dầu hôm nay 21/1 đang có dấu hiệu tăng trở lại nhưng đà tăng không mạnh và chỉ đủ kéo giá nhiên liệu đôi chút khỏi vùng giá thấp.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 21/1, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 58,64 USD/thùng - tăng 10 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 2): 65,15 USD/thùng - tăng 30 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 41.520 JPY/thùng - tăng 130 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Số liệu từ EIA cho thấy tồn kho dầu tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 10/1 giảm 2,5 triệu thùng. Tuy nhiên, tồn kho xăng lại cao nhất kể từ tháng 2/2019, sản lượng lên kỷ lục 13 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Nhích dần khỏi vùng thấp  - Ảnh 1.

OPEC dự báo lực cầu với dầu từ tổ chức này trong năm 2020 giảm, trong khi nhu cầu toàn cầu tăng, do các đối thủ tăng thị phần. OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, đang hạn chế sản lượng để ngăn dư cung, giữ giá dầu ở trên 60 USD/thùng. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 3.

Nguồn tin từ giới giao dịch dầu lửa Mỹ nói nếu Trung Quốc thực sự tăng mua mạnh các sản phẩm năng lượng Mỹ, thì dòng chảy thương mại dầu lửa toàn cầu sẽ có nhiều biến động. Khi đó, dầu thô Mỹ có thể tăng mạnh thị phần tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, khiến thị phần của các nhà cung cấp khác suy giảm.

Trước đó, giá dầu thô thế giới đi lên, trong bối cảnh thượng viện Mỹ ngày 16/1 thông qua thỏa thuận tự do thương mại Mỹ - Mexico – Canada (USMCA), một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận giai đoạn 1, trong đó, Bắc Kinh cam kết mua thêm 50 tỉ USD năng lượng Mỹ trong hai năm.

Căng thẳng Mỹ-Iran lắng dịu và dấu hiệu dư thừa nguồn cung dầu là những nhân tố gây sức ép giảm giá dầu trong mấy phiên gần đây.


chọn