Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Nhu cầu nhiên liệu giảm sâu, thị trường dự báo phủ bóng u ám suốt năm 2020

Giá xăng dầu hôm nay 20/3 tiếp tục đang chìm trong khủng hoảng và tương lai của nhiên liệu trong năm 2020 vẫn phủ bóng u ám.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 20/3, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4): 22,65 USD/thùng - giảm 1,25 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 4): 26,03 USD/thùng - giảm 1,06 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4): 23.200 JPY/thùng - gần như không đổi so với phiên ngày hôm qua.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 21/3

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Thị trường phủ bóng u ám  - Ảnh 1.

Nhu cầu tiêu thụ dầu hiện cũng đi xuống mạnh, do tác động của đại dịch. Nhiều cường quốc sắp giải phóng hàng nghìn tỉ USD để "hồi sức" cho nền kinh tế trước tác động của đại dịch, đồng thời thế giới chứng kiến cuộc phong tỏa đồng loạt trên diện rộng chưa từng thấy kể từ Thế chiến Thứ 2.

Công ty năng lượng Rystad Energy ước tính nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm 2,8%, tương đương khoảng 2,8 triệu thùng/ngày.

Thị trường đang chịu sức ép cả về cung và cầu. Goldman Sachs cho rằng khi các chính phủ toàn cầu tăng cường lệnh phong tỏa để ngăn đại dịch, nhu cầu dầu thế giới đến cuối tháng này có thể giảm tới 8-9 triệu thùng mỗi ngày. Trong khi đó, Nga và Saudi Arabia đầu tháng này đều tuyên bố tăng sản xuất kỉ lục để giành thị phần.

"Mọi thứ thay đổi quá nhanh. Các sự kiện tiêu cực lại diễn ra đồng thời", John Saucer – Phó giám đốc nghiên cứu tại Mobius Risk Group nhận xét.

Thị trường dầu thô Mỹ trong 10 ngày qua giảm mạnh nhất kể từ năm 1983. Giá dầu thô Mỹ giảm bất chấp số liệu hàng tuần của Mỹ cho biết tồn trữ xăng và dầu diesel giảm. Tồn trữ dầu thô tăng 2 triệu thùng, trong khi tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt 6,2 triệu thùng và 2,9 triệu thùng.

Trước đó, giá dầu thô thế giới giảm nhiệt nhanh chóng sau khi cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Arab Saudi bùng phát. Nga muốn kìm hãm sản lượng để ngăn cản đà giảm giá trong khi Arab Saudi không chấp nhận. 

Arab Saudi tuyên bố sẽ nâng lượng lên 12,3 triệu thùng/ngày. Các thượng nghị sĩ Mỹ mới đây kêu gọi Arab Saudi và Nga ngừng cuộc chiến giá dầu thô và nối lại đàm phán. Thậm chí họ đề nghị tổng thống Donald Trump áp lệnh cấm đối với dầu thô nhập khẩu từ hai quốc gia này.

chọn