Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Giảm xuống mức thấp nhất hai tuần

Giá xăng dầu hôm nay 28/3 vẫn chưa thoát khỏi đà giảm giá kéo dài, và thậm chí đã tụt xuống ngưỡng thấp nhất trong 2 tuần vừa qua.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 28/3, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4): 21,70 USD/thùng - giảm 1,72 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 4): 24,75 USD/thùng - giảm 2,35 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4): 23.850 JPY/thùng - tăng 1.550 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Giá dầu Brent và WTI giảm khoảng 40% trong vòng 2 tuần qua kể từ khi đàm phán giữa OPEC và các nước đồng minh trong đó có Nga tan vỡ, kéo theo Arab Saudi tăng nguồn cung.

Ông Jim Burkhard, Phó chủ tịch hãng nghiên cứu thị trường dầu mỏ IHS Markit, dự báo nhu cầu dầu thô trong tháng 3 và 4 sẽ giảm tới 10 triệu thùng/ngày.

“Lần gần đây nhất, thị trường dư thừa 360 triệu thùng dầu kéo dài trong vòng 6 tháng. Lần này dự đoán lượng dầu thô dư thừa có thể tăng gấp đôi con số đó”, ông Jim Burkhard nhận định.

Xem thêm: giá dầu hôm nay 30/3

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Giảm xuống mức thấp nhất hai tuần  - Ảnh 1.

Tồn kho dầu thô Mỹ tuần trước tăng 1,6 triệu thùng đồng thời là tuần thứ 9 liên tiếp ghi nhận tồn kho tăng.

Ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ đang cắt giảm chi phí và nhân sự do giá dầu thô giảm, và hoạt động sản xuất bị hạn chế trước tác động của đại dịch virus corona.

Giới chuyên gia phân tích nhận định mặc dù giá dầu thô thời gian gần đây liên tục giảm mạnh, nhưng họ vẫn chưa nhìn thấy đâu là điểm đáy.

Ông Kang Wu, Giám đốc của hãng nghiên cứu S&P Global Platts, nhận định: “Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Chúng ta phải chờ đến tháng 4, khi thoả thuận giảm sản lượng hết hạn, và các nước đồng loạt tăng nguồn cung, gây tổn hại đến thị trường”.

Công ty JBC Energy (Áo) còn dự đoán nhu cầu dầu của thế giới thậm chí sẽ giảm 15,3 triệu thùng/ngày trong quý 2, từ đó có thể đẩy giá dầu xuống mức khoảng 10 USD/thùng.

Trong khi đó, dịch Covid-19 bùng phát khiến chế biến dầu ở Trung Quốc giảm 3,1 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2020, đẩy dự trữ dầu thô tăng 155 triệu thùng. Với những dự báo về nhu cầu dầu sắp tới, chế biến dầu thô của Trung Quốc sẽ thấp hơn so với năm 2019, do đó nhu cầu dầu thô cho tinh chế sẽ giảm. 

Vì vậy, đến cuối năm 2020, dự trữ dầu thô của Trung Quốc (bao gồm cả dự trữ xăng dầu chiến lược và thương mại) có thể đạt 1,15 tỉ thùng vào năm 2020, tương đương với 83 ngày tiêu thụ dầu.

chọn