'Giám đốc' 2 công ty chiếm đoạt tiền tỷ bằng chiêu góp vốn đầu tư

Ngày 20/11, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bé Sáu (SN 1984, quê Long An) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
chiem doat 3 ty dong bang chieu gop von dau tu giam doc 2 ong ty hau toa
Chiếm đoạt 3 tỷ, giám đốc 2 công ty hầu tòa. Ảnh: Ngọc Hoa

Tuy nhiên, kết thúc phần thủ tục, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa vì các bị hại trong vụ án đều vắng mặt.

Trước đó, Sáu bị TAND TP HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tổng cộng 17 năm tù về các tội danh trên. Cho rằng múc án quá cao nên Sáu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan tới vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Kiệt (SN 1982, quê Long An) bị phạt tổng cộng 12 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Dứt (SN 1984, quê Long An) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau bản án này, cả Kiệt và Dứt đều không kháng cáo.

Theo nội dung vụ án, Bé Sáu đã dùng hai CMND của người khác, rồi lấy ảnh của mình thay vào 2 CMND này để đăng ký thay đổi thông tin Công ty TNHH TM DV Đức Nhân và đăng ký thành lập Công ty TNHH TM DV Thạch Hưng Thành. Cả 2 công ty này đều được Sáu mở tài khoản tại ngân hàng.

Có pháp nhân của 2 công ty trên, Sáu dùng chiêu “huy động vốn” của nhiều người đầu tư vào công ty, với cam kết sẽ trả lãi suất cao. Tin lời Sáu, bà Vũ Ngọc Phương Trang và ông Huỳnh Hoài Thanh đồng ý gửi tiền vào các công ty của sáu.

Theo thỏa thuận, bà Trang và ông Thanh nộp tiền vào tài khoản của Công ty TNHH Đức Nhân và Công ty TNHH Thạch Hưng Thành, số tiền này được chuyển vào tài khoản của Công ty TNHH MTV Lý Hoa Phát mở tại Ngân hàng Sacombank – Phòng giao dịch Bình Trị Đông.

Tuy nhiên, ngay sau khi bà Trang chuyển gần 1,3 tỷ đồng đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Đức Nhân, ông Thanh chuyển hơn 1,7 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Thạch Hưng Thành, Sáu liền sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền đến nhiều tài khoản khác thay vì chuyển vào tài khoản công ty TNHH Lý Hoa Phát như đã thỏa thuận ban đầu.

Trong vụ án này, Kiệt và Dứt đã giúp sức cho Sáu chiếm đoạt tiền của 2 nạn nhân thông qua việc giúp Sáu đi rút tiền tại các tài khoản Sáu chuyển tiền đến.

Bằng thủ đoạn này, Sáu rút tiền và chiếm đoạt được 898 triệu đồng (Sáu hưởng 498 triệu đồng, Kiệt 240 triệu đồng và Dứt 6 triệu đồng) phần tiền còn lại hơn 2 tỷ đồng Sáu chưa kịp rút thì bị bà Trang và ông Thanh phát giác trình báo công an, và ngân hàng phong tỏa tài khoản.

chiem doat 3 ty dong bang chieu gop von dau tu giam doc 2 ong ty hau toa Truy tố một trung úy chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng tiền 'chạy việc'

Mặc dù là trung úy và công tác tại Phòng Hậu cần (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) nhưng Lâm lại lừa 16 người ...

chọn