Giám đốc Sở GTVT Đồng Tháp nói về vụ cầu BOT bị sập: Nếu trường hợp tới mức phải khởi tố thì cũng xử lí nghiêm

Trong thời gian khắc phục cầu BOT bị sập ở Đồng Tháp, người dân sẽ được đi đò qua sông miễn phí.

Giám đốc Sở GTVT Đồng Tháp nói về vụ cầu BOT bị sập: Nếu trường hợp tới mức phải khởi tố thì cũng xử lí nghiêm - Ảnh 1.

Hiện trường cầu BOT bị sập ở Đồng Tháp. (Ảnh: Dongthap.gov.vn).

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố cầu BOT bị sập

Liên quan đến vụ cầu BOT ở Đồng Tháp bị sập (cầu Tân Nghĩa thuộc địa bàn xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh), Bộ GTVT đã có công điện khẩn gửi tỉnh này về vấn đề khắc phục sự cố.

Cụ thể, để giải quyết sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Đồng Tháp và các đơn vị có liên quan khẩn trương báo cáo sự cố với UBND tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan chức năng địa phương và phối hợp xử lý theo qui định tại Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lí chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng chỉ đạo Sở GTVT và các đơn vị liên quan cần tổ chức cứu hộ xe tải, xe ba gác và tài sản bị ảnh hưởng.

Ông Thể yêu cầu có giải pháp ngăn ngừa, hạn chế các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; thực hiện tổ chức đảm bảo giao thông tạm thời và thông báo trên các phương tiện truyền thông; khẩn trương nghiên cứu giải pháp xử lí, khắc phục công trình cầu Tân Nghĩa trong thời gian sớm nhất.

Đối với UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương kiểm tra, xác định nguyên nhân gây ra sự cố để xử lí nghiêm theo quy định; thực hiện công tác khắc phục sự cố và tổ chức thực hiện đảm bảo giao thông tuyệt đối an toàn và thông suốt.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên nhân xảy ra vụ sập cầu ban đầu được xác định là do một tài xế điều khiển chiếc xe tải biển kiểm soát 78C-04627 chạy qua cầu Tân Nghĩa.

Được biết, trên xe tải có chở hàng hoá, khi đến nhịp giữa cầu thì xảy ra sự cố sập cầu. Xe tải nặng 12,7 tấn, tải trọng hàng hoá được chở là 17 tấn, trong khi đó cầu Tân Nghĩa chỉ có tải trọng 8 tấn.

Cũng theo tỉnh này, trên nhịp cầu bị sập có xe ba gác đang lưu thông, do anh Nguyễn Hoàng Thâm (xã Mỹ Ngãi) điều khiển. Trên xe có chở anh Nguyễn Minh Luận, ngụ phường 11, thành phố Cao Lãnh.

Trong lúc cầu bị sập, phía dưới còn có phương tiện thuỷ là chiếc ghe biển số ĐT 23343, trọng tải 32 tấn, bằng sắt, do anh Trần Thanh Trinh (xã Phú Thạnh A, huyện Hồng Ngự) điều khiển. Trên ghe còn có vợ anh Trinh là chị Trần Thị Cẩm Nhung.

Vụ tai nạn làm anh Nguyễn Hoàng Thâm bị chấn thương vùng ngực, đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp.

Giám đốc Sở GTVT Đồng Tháp nói về vụ cầu BOT bị sập: Nếu trường hợp tới mức phải khởi tố thì cũng xử lí nghiêm - Ảnh 2.

(Ảnh: Người lao động).

Cầu BOT bị sập, người dân được đi đò miễn phí qua sông

Liên quan đến vụ cầu BOT bị sập, theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, ngay sau khi nhận được thông tin, chiều 31/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Thanh Hùng đã đến hiện trường.

Cụ thể, ông Hùng đã yêu cầu huyện Cao Lãnh tiến hành cắm biển báo ngưng lưu thông tại 2 đầu cầu, thắp sáng vào ban đêm và không để người dân vào khu vực sự cố để đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu tổ chức phương tiện đưa đón miễn phí người dân lưu thông qua sông; có bảng hướng dẫn cho người dân lưu thông bằng tuyến đường khác thích hợp.

Tỉnh này yêu cầu Sở GTVT thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tạm ngừng lưu thông trên tuyến đường hướng từ Tân Nghĩa đi Gáo Giồng trong thời gian khắc phục sự cố.

Tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu huy động phương tiện trục vớt các phương tiện bị chìm tại hiện trường để đảm bảo cho các phương tiện thuỷ lưu thông trở lại; kiểm tra hồ sơ thiết kế cầu, thẩm định và để khắc phục hư hỏng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hùng cũng yêu cầu cơ quan Công an tiến hành ghi nhận hiện trường để xác định trách nhiệm, đối tượng liên quan vụ việc này.

Sáng 1/6, chúng tôi đã có trao đổi với Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp để cập nhật thêm thông tin về vụ cầu BOT bị sập.

Cụ thể, ông Trần Trí Quang, Giám đốc Sở GTVT tỉnh này cho biết hiện phía huyện Cao Lãnh đang tổ chức đưa đò miễn phí cho người dân qua sông.

"Sáng nay, chúng tôi cũng đã điều sà lan, cẩu để trục với cầu và xe tải lên.

Song song với đó là kiểm định lại toàn bộ cầu để có phương án sửa chữa, khắc phục", ông Quang nói.

Cũng theo vị này, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo xác định nguyên nhân sập cầu để xử lí và nếu trường hợp tới mức phải khởi tố thì cũng xử lí nghiêm.

"Việc khắc phục cầu dự kiến mất khoảng 15 ngày. Trong khoảng thời gian này, UBND huyện Cao Lãnh có trách nhiệm đưa người dân qua sông miễn phí.

Việc này sẽ thực hiện đến khi nào giao thông được tái lập hoàn toàn", ông Quan cho biết thêm.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.