Giao dịch mua bán đất tại miền Bắc chững lại, chỉ có 'sóng nhẹ' ở khu vực đường vành đai, quy hoạch dự án

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong tháng 5 vừa qua, các sản phẩm bất động sản bán trong tháng 5 ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo đó, lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%, mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong các loại hình, đất được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Nhận định về thị trường bất động sản miền Bắc, ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.

 Giao dịch mua bán đất tại miền Bắc chững lại. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Ở phía Nam, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết: “Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP HCM. Phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản co hẹp lại và chỉ tập trung cho sản phẩm bất động sản để ở”.

 

 

Về thị trường chung cư, giá rao bán tại Hà Nội và TP HCM trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng so với mặt bằng giá năm 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn TP HCM. Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, TP HCM tăng 5%. 

Bên cạnh giá rao bán tăng, tháng 5/2022 cũng ghi nhận mức độ quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, so với tháng 5/2021, nhu cầu tìm thuê căn hộ tăng 6%, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân 

Tại TP HCM, mức độ quan tâm căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp và trung cấp tăng 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân có nhu cầu mua giảm 14%. Tháng 5/2022, lượng tin đăng bán phân khúc này cũng giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước. 

chọn
Vinhomes đăng ký làm khu đô thị hơn 23.000 tỷ ở Hải Phòng
Khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng mà Vinhomes đăng ký thực hiện có diện tích hơn 240 ha, quy mô dân số khoảng 48.000 người.