Ông Joshua Onduso, 50 tuổi, giáo viên tại Trung tâm cộng đồng Moordise (Anh) đã bị cáo buộc về hành vi làm tổn thương đến học sinh khi có những kiến thức truyền đạt sai. Ông cho rằng “đồng tính là bệnh hoạn, là hành vi sai lệch và do đầu óc có vấn đề.”
Một số học sinh đã phải trải qua những tổn thương về mặt tình cảm và tinh thần sau những kiến thức mà ông Onduso truyền đạt.
|
Trung tâm cộng đồng Moordise (Anh), nơi những đứa trẻ được dạy "đồng tính là bệnh hoạn". (Ảnh: Wessex News Agency). |
Ngay sau khi nhận được phản ánh của học sinh, hiệu trưởng tại Trung tâm công đồng Moorside đã có cuộc điều tra. Theo đó, vụ việc nghiêm trọng trên xảy ra vào tháng 9 năm 2015. Ông Onduso đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên song ông vẫn bị kỷ luật và cấm dạy học vô thời hạn.
Những phụ huynh cho rằng, thầy giáo Onduso đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi tỏ ra kì thị và thiếu tôn trọng học sinh.
Ông Charles Elton, người đại diện tập thể giáo viên lý giải rằng, những câu nói “đồng tính là bệnh hoạn, là hành vi lệch lạc và do đầu óc có vấn đề“ chỉ có thể được phát ngôn từ các bạn trẻ. Ông Elton nói: Một người trung tuổi là giáo viên, có kinh nghiệm dạy học nhiều năm như thầy giáo Onduso không thể có phát ngôn như vậy.
Tuy nhiên, ban hội thẩm đã phản đối những biện hộ của ông Eton và khẳng định, đây là cách giải thích không thể chấp nhận bởi theo nhiều học sinh phản ánh, ông Onduso còn những câu nói khác thể hiện sự miệt thị với người đồng tính.
Theo ban hội thẩm, ông Onduso là "nhà giáo không có tâm" nhất là khi ông từng có tiền lệ nhận những phản ánh không tốt từ phía học sinh.
![]() |
Là giáo viên khoa học nhưng ông Onduso cho rằng: "Đồng tính là bệnh hoạn, là hành vi sai lệch và do đầu óc có vấn đề.” (Ảnh: Getty) |
Ông Onduso nói: "Tôi không ủng hộ người đồng tính vì với niềm tin của tôi dành cho Kitô giáo. Tôi không thể chấp nhận được những việc người LGBT làm."
Theo kết luận từ ban hội thẩm, ông Onduso đã có những quan điểm sai lệch dẫn tới việc truyền đạt kiến thức sai cho học sinh.
Ban hội thẩm cho biết thêm: "Lẽ ra ở vị trí người giáo viên, ông Onduso cần phải giúp đỡ học sinh LGBT. Nhưng ông lại làm ngược lại, gây tổn thương cho những đứa trẻ bằng định kiến và lập trường bảo thủ của mình.” Ban hội thẩm cho rằng, ông Onduso đã lạm dụng chức vụ, nghề nghiệp của mình để đưa ra các bình luận xúc phạm đến người đồng tính.
Ở thời điểm hiện tại, ông Onduso đã bác bỏ những cáo buộc và kháng cáo lên Tòa án tối cao.
'Đọc thêm'
![]() |
Cô gái công khai đồng tính, mẹ chấp nhận nhưng vẫn mong con lấy chồng
Với cô gái đồng tính 10x Vũ Thị Phương, điều may mắn nhất đối với em ở thời điểm hiện tại chính là sự đồng ... |
![]() |
Cuộc sống giấu mình của những đồng tính nữ đầu thế kỷ 19
Ngay từ đầu thế kỷ 19, cuộc sống thân mật của những người đồng tính nữ đã được một họa sĩ người Pháp khắc họa ... |