Hà Nội dừng qui hoạch bãi xe ngầm 4 quận nội đô?

Sở QH&KT Hà Nội đề xuất dừng triển khai đồ án qui hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng.

Trao đổi tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy chiều 19/11, Phó giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, lí do về việc cơ quan này đề xuất dừng triển khai đồ án là bởi Nghị định 37/2010/NĐ-CP và Luật Qui hoạch đều quy định về qui hoạch về tổng thể không gian ngầm. Do đó không nhất thiết cần phải có một nghiên cứu cục bộ trong tổng thể qui hoạch không gian ngầm của thành phố.

Lãnh đạo Sở QH&KT cho biết, hiện UBND thành phố đang xem xét để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Sở QH&KT Hà Nội cho biết, trong tổng số 35 đồ án qui hoạch phân khu của Thủ đô, hiện UBND thành phố đã phê duyệt 26 đồ án và hoàn thành tổ chức công bố, bàn giao theo quy định.

Về qui hoạch chung, trong tổng số 33 đồ án qui hoạch chung, đến nay UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt 31/33 đồ án, đã hoàn thành tổ chức công bố, bàn giao theo quy định. Còn lại 2 đồ án đang thực hiện gồm qui hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đã được HĐND thành phố thông qua.

Một số qui hoạch quan trọng đang được UBND thành phố giao tiếp tục triển khai gồm: qui hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận; qui hoạch chi tiết bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại Làng dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), Làng gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm)...

Thời gian tới, Sở qui hoạch - Kiến trúc sẽ tập trung hoàn thành, báo cáo thông qua tập thể lãnh đạo UBND thành phố các nội dung: Quy chuẩn kĩ thuật qui hoạch kiến trúc tại 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng; qui hoạch phân khu ga Hà Nội và phụ cận; qui hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; qui hoạch phân khu đô thị sông Hồng, qui hoạch phân khu đô thị sông Đuống...

Liên quan đến câu hỏi về trách nhiệm của Sở, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho rằng, dù có một số khó khăn liên quan đến cơ chế,    quy định, tuy nhiên, cũng không loại trừ trách nhiệm của Sở.

“Không phải đổ lỗi cho vấn đề khách quan, mà chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm vấn đề chủ quan của Sở trong triển khai. Rõ ràng một số qui hoạch phân khu chưa phê duyệt được và một số qui hoạch chưa có, thì các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương đang thiếu những công cụ nhất định”, ông Kỳ Anh nói thêm.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.