Chủ tịch Dabaco: Cần sử dụng quỹ bình ổn giá để giữ giá thịt lợn ổn định dịp Tết

Trước việc giá thịt lợn tăng kỉ lục, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch Dabaco, cho rằng Nhà nước cần sử dụng một quỹ bình ổn giá, nhằm đảm bảo giữ ổn định trong dịp Tết Nguyên Đán 2020 sắp tới.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kể từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 10/11/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên toàn quốc (63/63 tỉnh, thành phố) với tổng số lợn tiêu hủy là 5.851.442 con; tổng trọng lượng là 335.661 tấn, bằng khoảng 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả nước - đây là một thiệt hại rất lớn.

Đến thời điểm hiện tại, nhìn chung dịch tả lợn châu Phi đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kỳ phát triển. Tháng 6 là tháng đỉnh điểm, cả nước phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn, đến tháng 10/2019, số lợn buộc tiêu hủy là trên 400.000 con.

Chủ tịch Dabaco: Cần sử dụng quỹ bình ổn giá để giữ giá thịt lợn ổn định dịp Tết - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Trước tình trạng giá thịt lợn tăng chóng mặt trong thời gian qua, có nơi đạt mức giá kỉ lục trên 75.000 đồng/kg, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC), về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này giữa tâm bão dịch tả lợn châu Phi.

- Giá lợn hơi đang tăng chóng mặt lên đến mức trên 75.000 đồng/kg, lập đỉnh kỉ lục nhất trong lịch sử dù tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi đã tạm thời lắng xuống. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

- Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm 8,8% đàn lợn cả nước, tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay có một số vùng địa phương giá lợn vẫn tăng cao, lí do là vì vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 vừa qua (thời điểm cao điểm của dịch tả lợn châu Phi), người dân có đàn lợn chỉ mới đạt trọng lượng từ 40-60kg/con đã bán tháo hết.

Lẽ ra, với một con lợn phải đạt từ 100-110kg/con thì mới đạt đủ điều kiện xuất chuồng, và sẽ không dẫn đến hiện tượng như hiện nay. Do người dân cứ bán tháo lợn tràn lan, dẫn đến giai đoạn giá lợn trong những tháng thế này mất cân đối.

Hai là, thực chất giá thịt lợn không hề đắt như thế, bởi hiện nay Dabaco và CP Việt Nam chỉ bán với giá 68-69.000 đồng/kg. Việc quan trọng nhất hiện nay, là phải tuyên truyền việc kiểm soát lưu thông từ người giết mổ đến người bán lẻ.

Hiện nay, đã có một số địa phương đã qua 30 ngày dịch tả lợn châu Phi và không còn hiện tượng dịch quay trở lại, và việc tái đàn cũng đang được thực hiện rất tốt. Ở một số tỉnh như Thanh Hóa, Hưng Yên bị giảm 20% đàn lợn, nay đã thực hiện việc tái đàn bổ sung khá tương đối. Tôi nghĩ rằng chỉ có một giai đoạn hiện nay thịt lợn bị tăng giá thôi.

Bên cạnh đó, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và việc tuyên truyền tốt, lượng thịt lợn thiếu hụt sẽ được bù đắp lại bởi lượng thịt khác như thịt gia cầm, bò, cá, trứng… từ 10-15%. Tôi nghĩ rằng, từ giờ đến Tết giá thịt lợn sẽ tăng từ 10-15%. Tuy nhiên qua Tết giá lợn sẽ ổn trở lại.

Ngoài ra, thực chất, hiện nay chi phí chăn nuôi, chi phí phòng dịch và sát trùng cao, kéo theo giá thịt lợn cũng sẽ tăng theo.

- Dabaco đã và đang ứng phó thế nào với việc giá cả tăng cao và thiếu nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới?

Từ trước đến nay, từ lúc chưa có dịch đến lúc có dịch, Dabaco vẫn thực hiện biện pháp tăng đàn, riêng năm nay Dabaco đã tăng đàn 15% so với năm ngoái.

Xét đến khía cạnh giá thành phẩm của các đơn vị chăn nuôi lợn, hiện nay nếu so sánh với giá thị trường chúng tôi vẫn lỗ. 

Lí do là giai đoạn tăng giá quá ngắn, nhưng giai đoạn bán dưới giá vốn dài quá, kể cả những nơi quản lí an toàn sinh học tốt vẫn lỗ giá vốn. Bản thân các doanh nghiệp lớn cũng không muốn tăng giá cao quá, chỉ cần mức giá ổn định kéo dài thời gian thì có thể “gỡ” được những thời điểm thua lỗ.

- Kết quả kinh doanh quý III của Dabaco thế nào giữa tâm bão dịch tả lợn châu Phi, thưa ông?

Từ đầu năm đến nay, doanh thu của Dabaco chỉ đạt trên 20 tỉ đồng, riêng quý III/2019 chỉ đạt 11-12 tỉ đồng. Như vậy, so với doanh thu đề ra từ đầu năm, Dabaco còn thiếu 85%.

Tôi nghĩ rằng, nếu giá thịt lợn giữ mức cao như hiện nay cho đến hết năm, cộng với việc thành phẩm dầu bán tốt hơn, giá gà tốt hơn thì Dabaco sẽ hoàn thành kế hoạch năm.

- Ông có kiến nghị gì để nhằm bình ổn thị trường giá thịt lợn, nhất là trong thời gian Tết Nguyên Đán 2020?

Tôi cho rằng, Nhà nước cần tuyên truyền để đạt được giá thực từ người sản xuất đến với người tiêu dùng và khâu trung gian vừa phải.

Hai là, khuyến cáo nông dân tiếp tục tái đàn, nhưng vẫn phải đảm bảo việc thực hiện an toàn sinh học tốt.

Ba là, Chính phủ cần sớm sửa đổi Nghị định 58 về bảo hiểm nông nghiệp, mặc dù ban hành Nghị định 58 nhưng hiện nay chúng ta chưa triển khai được. Do đó, làm sao sửa đổi để những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đầy rủi ro, có bảo hiểm và để họ yên tâm.

Bốn là, trong thời gian hiện nay Nhà nước cần sử dụng một quỹ bình ổn giá, nhằm đảm bảo giữ ổn định trong dịp Tết Nguyên Đán 2020 sắp tới.

Xin cảm ơn ông!


chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.