Nguy cơ thiếu 200.000 tấn thịt heo, Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét nhập khẩu đảm bảo nguồn cung ăn Tết

Dự báo 3 tháng cuối năm, thịt heo tiêu thụ trong nước có nguy cơ thiếu khoảng 200.000 tấn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành nhập khẩu thịt heo để cân đối cung cầu, nhất là dịp lễ Tết cuối năm.

Nguy cơ thiếu 200.000 tấn thịt heo cuối năm

Tại cuộc họp khẩn chiều 18/11, liên quan tình hình giá thịt heo trong nước và bình ổn thị trường dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ điều hành, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã báo cáo về tình hình giá heo hơi liên tục tăng cao gần đây.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cho biết tính đến 15/11/2019, tổng số heo bị tiêu hủy vì dịch tả châu Phi là 5,88 triệu con, tổng trọng lượng là 337.000 tấn, chiếm hơn 8,8% tổng trọng lượng heo cả nước. 

bd_fbze-2

Tổng cục Thống kê dự báo cuối năm, cả nước có nguy cơ thiếu 200.000 tấn thịt heo. (Ảnh: Thanh Niên).

Về giá heo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cho hay thời gian qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg heo hơi, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg.

Nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ heo thịt tại chỗ, do người chăn nuôi không bán heo ra thị trường. 

Thêm vào đó, người chăn nuôi lớn thường không muốn xuất bán lẻ, vì e ngại nguy cơ người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung heo, phải mua lại của thương lái hoặc những nông hộ ép giá lên cao, đã làm cho giá heo thịt ở những khu vực này tăng cao cục bộ so với giá bình quân chung.

Các nguồn thông tin vừa qua chủ yếu tập trung phản ánh những nơi có giá cá biệt, đã vô hình chung cùng tạo hiệu ứng lan tỏa giá heo trong nước tăng cao do thiếu trầm trọng nguồn cung, và thương lái lợi dụng đẩy giá lên cao bất thường.

Ngoài ra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết vẫn còn hiện tượng vận chuyển heo theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc. Bộ đã đề nghị Ban Chỉ đạo 389 và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

IMG_8249 2

Giá thịt heo tại các chợ dân sinh đã được đẩy lên mức tối đa 200.000 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Minh).

Trong khi đó, theo phân tích của Tổng cục Thống kê, dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu thịt heo cả nước khoảng hơn 600.000 tấn. Tuy nhiên, với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu hiện nay, thì tổng cung chỉ khoảng hơn 400.000 tấn.

Tổng cục Thống kê dự báo quý IV, nguồn cung thịt heo thiếu hơn 200.000 tấn. Đây là số lượng thịt thiếu trong quý cuối cùng của năm 2019, chưa tính đến thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét nhập khẩu thịt heo

Theo báo cáo của các Bộ, cơ quan về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt heo trong nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành xem xét nhập khẩu thịt heo từ nước ngoài, để cân đối cung cầu, nhất là trong dịp lễ Tết cuối năm.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn được giao nhiệm vụ nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp lễ Tết, khi nhu cầu thịt heo tăng từ 25-30% mỗi ngày. 

C12A6599

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét nhập khẩu thịt heo nhằm đảm bảo cung cầu cuối năm, Tết đến. (Ảnh: VGP).

Bộ Nông nghiệp cũng phải dự đoán nhu cầu thịt heo và nguồn cung của từng tháng, từ nay tới Tết Nguyên đán; có trách nhiệm báo cáo Chính phủ kế hoạch bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới. 

Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung cầu thịt heo trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch tả heo châu Phi, Bộ Nông nghiệp và các địa phương không chủ quan, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Nghị quyết 42 của Chính phủ…

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp phải ban hành hướng dẫn vận chuyển heo chế biến qua các địa phương, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo 2 Bộ Nông nghiệp và Công Thương phải phụ trách theo địa bàn cụ thể về chống dịch, lưu thông thực phẩm từ thịt heo, có kế hoạch điều hòa cung cầu, chịu trách nhiệm với Bộ trưởng và Thủ tướng.

Tính đến nay, đã có 54% số xã có dịch qua 30 ngày, trong đó 25 tỉnh, thành phố có trên 50% số xã và 9 tỉnh có hơn 85% xã dịch đã qua 30 ngày không tái phát; tỉnh Hưng Yên về cơ bản đã hết dịch. 

Nhiều địa phương đã chủ động chỉ đạo tái đàn có kết quả để cung cấp lợn thịt cho thị trường.

Vì vậy, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.