Giá heo hơi Việt Nam chạm mốc 80.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa tăng cao bằng Trung Quốc, Thái Lan

Cục Chăn nuôi cho biết nếu so sánh với Trung Quốc, Thái Lan, về cơ bản giá heo trong nước thấp và ít biến động trong 10 tháng qua. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp chung tay đảm bảo nguồn cung và giá, tránh hiện tượng găm hàng cuối năm.

Bộ trưởng Nông nghiệp kêu gọi các doanh nghiệp chung tay đảm bảo nguồn cung, giá heo cuối năm

Tại cuộc họp khẩn chiều 18/11 giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, lãnh đạo Bộ và các doanh nghiệp đã bàn về giải pháp ổn định nguồn cung thịt heo dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá heo hơi trong nước khoảng 2 tuần trở lại đây liên tục được điều chỉnh tăng, mức giá tại các địa phương hiện dao động trên 65.000 đồng/kg. Cá biệt, một số tỉnh, thành giá heo đã chạm ngưỡng 80.000 đồng/kg.

NQH_7383-2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp chung tay đảm bảo nguồn cung và giá, tránh hiện tượng găm hàng cuối năm. (Ảnh: VGP).

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn), nếu so sánh với các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, về cơ bản giá heo trong nước thấp và ít biến động trong suốt 10 tháng qua.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp nhận định, giá heo hơi trong nước phải vượt mức 50.000 đồng/kg từ thời điểm cuối tháng 9/2019. Tuy nhiên, mức giá này diễn ra chậm hơn dự tính gần 1 tháng. 

Cục Chăn nuôi cho rằng giá heo hơi một số nơi tăng cao thất thường những ngày qua không phải do thiếu nguồn cung, mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề, đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn, có biểu hiện găm hàng, thổi giá.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường, trong 2 tháng còn lại và quý đầu năm 2020, nếu không cân đối thị trường sẽ thiếu thịt heo cục bộ, mất cân đối giữa các vùng miền gây tình trạng đảo lộn giá cả. 

Người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định cuối năm, Tết đến là thời điểm nhu cầu thực phẩm ở mức cao nhất. Do đó, nếu không có các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Ông đề nghị các bộ ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lí thị trường.

Doanh nghiệp lớn khuyến cáo dịch tả quay lại khi ồ ạt tái đàn

Bên cạnh yêu cầu đa dạng rổ thực phẩm, gồm gia cầm, gia súc, thủy sản phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, thay thế thịt heo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn.

Đặc biệt, ông cho rằng cần khuyến khích kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng. 

img_7462_ixrf

Các doanh nghiệp lớn cảnh báo tập trung tái đàn phải hết sức cẩn trọng. (Ảnh: Thanh Niên).

Đồng tình quan điểm nay, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho rằng ngành nông nghiệp nên khuyến cáo người chăn nuôi kéo dài thời gian nuôi. Đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Nếu như trước đây, heo từ 25-26 tuần thì xuất chuồng, hiện có thể nuôi trên 30 tuần, sản lượng thịt tăng 20-30%. Điều này đồng nghĩa, giá bán ra sẽ cao hơn, trong bối cảnh thương lái săn lùng heo hiện nay. 

Theo ông Tuấn, đây là giải pháp có lãi cho người chăn nuôi, nguồn cung heo trên thị trường cũng sẽ tăng.

trong khi đó,  Phó Tổng giám đốc C.P. Việt Nam cho rằng nguy cơ cơ bùng phát dịch là rất cao nếu như người chăn nuôi đồng loạt tái đàn tranh thủ thời điểm giá heo đang sốt. Việc ồ ạt tái đàn cần được tính toán, bởi mỗi lần vào đàn là một lần nguy cơ dịch bệnh vào trại, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Các ngành chức năng cần kiểm soát chặt cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, vận chuyển thịt heo, đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng môi trường. Vệc tái đàn chỉ áp dụng với những trang trại, doanh nghiệp lớn có đủ điều kiện đảm bảo an toàn sinh học. 

IMG_8252

Giá heo hơi tăng cao đẩy giá thịt heo tại chợ truyền thống và siêu thị tăng mạnh những ngày gần đây. (Ảnh: Phúc Minh).

Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin - ông Đào Mạnh Lương, đề nghị Bộ Nông nghiệp cần có chính sách hỗ trợ tín dụng đối các với các hộ chăn nuôi đủ điều kiện, để họ có thể tái đàn, trong tình hình khuyến khích hiện nay.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, trước nguy cơ thiếu nguồn cung thịt heo cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí, Phó Thủ tướng giao các Bộ Nông nghiệp, Công Thương đưa ra các giải pháp đáp ứng cung cầu, bù đắp thiếu hụt, xem xét nhập khẩu thịt heo từ nước ngoài, để cân đối cung cầu, nhất là trong dịp lễ Tết cuối năm.